ค้นหาด่วน :
www.somboontours.com
 
 
 
ภาพคลิปวีดีโอ ทัวร์ :
   
ทัวร์ช้าง 1
ทัวร์ช้าง 2
หยกและอัญมณี
กระเหรี่ยงคอยาว
การทอผ้าไหมไทย
   หากมาเชียงใหม่ต้องชิมข้าวซอยหากไม่ได้ขึ้นดอยเหมือนไม่ได้มาเชียงใหม่ไปต่อที่ศูนย์หัตถกรรมบ้านบ่อสร้าง

เข้ามาบริหารต่อได้เลยไม่ต้องทำอะไรแล้ว. ADMINISTRATION CAN NOT DO IT THEN.

การแสดงช้าง,การนั่งช้างชมหมู่บ้านชาวลีซอ,นั่งเกวียนเทียบวัว,ล่องแพไม้ไผ่,ชมศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสร้าง.

เส้นทางคลุกคลักคดเคี้ยว.ต้องบีบแตรทุกโค้ง.เพราะชาวม้งขับรถวั้ยไว..คือเส้นทางของดอยปุย-ขุนช่างเคี่ยน

เป็นตำนานการให้บริการนำเที่ยวเกิน 12ปี มีผลงานที่ดี ให้ความสูขสมใจ และความปลอดภัยในการเดินทาง

โปรแกรมทัวร์์  :  THD 001
THD 001 ศูนย์หัตถกรรม บ่อสร้าง สันกำแพง
THD 004 :  ศูนย์หัตถกรรม บ่อสร้าง สันกำแพง
THD 001 :  อัญมณีไทย
 
Back Page  
Code :   THD 001 ศูนย์หัตถกรรม บ่อสร้าง สันกำแพง

THD 001 ศูนย์หัตถกรรม บ่อสร้าง สันกำแพง การย้อมสีผ้าไหม รวมทั้งการเลี้ยงตัวไหมให้ชมด้วย.


 
หมู่บ้านบ่อสร้าง อำเภอสันกำแพง เป็นอำเภอซึ่งมีชื่อเสียงในการทอผ้าไหมและผ้าฝ้าย

ชมการทอผ้าไหม อันเลื่องเลื่องมานมนานนับร้อยปี

เหมาะสำหรับเป็นของฝากของคนใกล้ชิด

หมู่บ้านทำร่มบ่อสร้าง แวะชมการสาธิตการทำร่มกระดาษสา

ร่ม บ่อสร้าง เป็นสินค้าพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาว ไทยและชาวต่างชาติ ร่มที่ผลิตในหมู่บ้านบ่อสร้างนี้มี 3 ชนิดด้วยกัน คือ ร่มที่ทำด้วยผ้าแพร ผ้าฝ้าย และกระดาษสา

ชม...การวาดลวดลายบนร่มให้ชม ซึ่งส่วนใหญ่ทำด้วยมือของชาวบ้านบ่อสร้างที่อ่อนช้อย เป็นเอกลักษณ์ของเมื่องเชียงใหม่ทั้งสิ้น.

การแกะสลักไม้สัก เครื่องไม้แกะสลักหรือที่เรียกว่า "งานแกะสลัก"

ทุกอิริยาบทและการเปลี่ยนแปลงของช้างมาตลอดชั่วชีวิต ถ่ายทอดสู่งานฝีมือการแกะสลักช้าง สื่อสะท้อนอารมณ์ความเคลื่อนไหวได้อย่างลงตัวและงดงาม

สถาปัตยกรรมอายุ ๒๐๐ ปีลงมา ได้รับการอนุรักษ์อยู่ตามที่ต่างๆและบ้านเรือนในถิ่นล้านนา

การประดิษฐ์เครื่องเงิน

งานเครื่องเงินประเภทขึ้นรูปด้วยฆ้อน

งานเครื่องเงินประเภทขึ้นรูปด้วยฆ้อนนี้ได้ทำรูปทรง ที่เป็นภาชนะ เครื่องใช้ต่าง ๆ

ประเภทขึ้นรูปด้วยการบุ งานเครื่องเงินประเภทนี้ ต้องนำเนื้อเงินมาตีแผ่ให้เป็นแผ่นบางๆ ตัดให้ได้ขนาดจึงนำไปบุหุ้มกับุ่นซึ่งทำด้วยไม้หรือโลหะ โดยกดให้เนื้องานติดแนบกับหุ่นสนิท ตัวอย่างเช่น พระพุทธรูปบุเงิน เจดีย์บุเงิน เป็นต้น

ท่านควรใช้บริการบริษัทนำเที่ยวที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ท่านจะได้รับการคุ้มครองตามกฏหมาย.

การแสดงวิธิการย้อมสีผ้าไหม รวมทั้งการเลี้ยงตัวไหมให้ชมด้วย.

(สำหรับผู้ที่ชอบแต่งบ้านและห้องนอน)

ศูนย์หัตถกรรม บ่อสร้าง สันกำแพง

(รายละเอียด)

 ศูนย์หัตถกรรม บ่อสร้าง สันกำแพงเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ มีชื่อเสียงในด้านการทอผ้าไหมและผ้าฝ้าย อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศตะวันออก 13 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถชม โรงงานอื่นๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น ชมการทอผ้าฝ้ายและผ้าไหม อันเลื่องเลื่องมานมนานนับร้อยปี, ศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสร้าง,ไม้สักแกะสลัก,เครื่องเงิน,เซรามิคส์  ชมการประดิษฐ์ เครื่องเขิน ลายขุด และ ลายทอง,การทำ เครื่องหนัง,เครื่องปั้นดินเผา,และ อีกมากมายทั้งสองข้างถนนเช่น.

นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเยือนเชียงใหม่ มักจะไปเที่ยวที่ อำเภอสันกำแพง เพราะผ้าไหมและผ้าฝ้ายซึ่งทอมาจากอำเภอนี้ มีคุณภาพดี ราคาถูก เหมาะสำหรับเป็นของที่ระลึกแก่เพื่อนฝูงและญาติสนิทมิตร สหาย อาทิ. สินค้าหัตถกรรม ซึ่งผลิตจากผ้าไหมไทย ผลิตส่งขายในไทย และต่างประเทศ สินค้าที่ทำจากผ้าไหม เช่น ของขวัญ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าปูที่นอน กระเป๋าถือ ปลอกหมอน ผ้าคลุมไหล่ ผลิต และจำหน่าย เครื่องนอน ห้องนอน เฟอร์นิเจอร์ในห้องนอน จำหน่ายสินค้าที่ทำด้วยผ้าฝ้าย ผ้าไหม ทั้งเสื้อผ้า เนคไท ของใช้ต่าง ๆ ของใช้พื้นเมือง ศูนย์รวมแฟชั่นผ้าไทย และตัวแทนจำหน่ายผ้าไทย

นอกจากนั้นยังมีโรงงานทอผ้านักท่องเที่ยวได้ชมวิธีการทอ ให้ความรู้เกี่ยวกับผ้าไหม การย้อมสีผ้าไหม รวมทั้งการเลี้ยงตัวไหมให้ชมด้วย.

 

 

 

หมู่บ้านทำร่มบ่อสร้าง ถ้าเอ่ยถึง "ร่มบ่อสร้าง”เชื่อ ว่าหลายๆคนคงรู้จักกันดี เพราะร่มบ่อสร้างเป็นสินค้าที่สร้างชื่อเสียงให้แก่จังหวัดเชียงใหม่มาช้า นานหลายชั่วอายุคนแล้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ส่วนใหญ่จะต้องแบ่งเวลาแวะ เวียนไปที่อำเภอสันกำแพงเพื่อชมและเลือกซื้อร่มบ่อสร้างที่ "บ้านบ่อสร้าง”เป็นที่ระลึกติดมือกลับมา ที่ บ้านบ่อสร้าง ถนนทุกสายและร้านค้าเกือบทุกร้านล้วนตกแต่งด้วยร่ม แหล่งผลิต แหล่งขาย และสถานที่จำลองการทำร่ม ทำให้ที่ศูนย์ฯทำร่มเต็มไปด้วยร่มนับร้อยนับพันโดยมีหญิงสาวในชุดพื้นเมือง สวยงามมาทำหน้าที่บรรจงจดปลายพู่กันแต่งแต้มลวดลายสีสันลงบนผืนร่มเพื่ออวด สายตานักท่องเที่ยว.

 

การทำร่มบ่อสร้างมีมานับร้อยปี ประเภทร่มชนิดต่าง ๆ เช่น. ร่มสนาม ร่มผ้าดิบ ร่มผ้าใบ ร่มร้านกาแฟ ร่มชายหาด ร่มกระดาษสา ร่มผ้าแพร ร่มริมสระน้ำ เป็นต้น ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงมีความถนัดในการทำร่มแตกต่างกันไปตามชิ้นส่วนที่ได้รับ มอบหมายในการผลิต ดังนั้นบ่อสร้างจึงเป็นเพียงหมู่บ้านประกอบร่มโดยมีชิ้นส่วนต่างๆ ของร่มเดินทางมาจากต่างหมู่บ้าน ซึ่งส่วนประต่างๆของร่มที่เกิดจากแรงงานใต้ถุนบ้านและกระจายกันอยู่ทั่วไป ก็จะมารวมกันอยู่ที่นี่เป็นจุดสุดท้าย
ชาวบ้านบางคนในพื้นที่นี้มีทั้งคนที่ทำร่มเป็นงานประจำ ทำเกษตรกรรมเป็นอาชีพเสริม และคนที่ทำร่มอย่างเดียวมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ความรู้ความสามารถในด้านศิลปะล้วนแล้วแต่สืบทอดทางสายเลือด การเรียนรู้ด้วยตนเองจากประสบการณ์ ถ้าหากนักท่องเที่ยวประสงค์จะชมขั้น ตอนการผลิต เจ้าของบ้านก็จะทำการอธิบายตั้งแต่การทำกระดาษสาไปจนถึงวาด ลวดลายบนร่มให้ชม ทั้งนี้เพราะการทำกระดาษสายังใช้กรรมวิธีเก่าแก่ที่น่าสนใจมาก โดย ใช้วิธีง่าย ๆ และส่วนใหญ่ทำด้วยมือ ทั้งสิ้น ใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเชียงใหม่ก็น่าจะลองแวะไปที่บ่อสร้างเพื่อ ชมขั้นตอนการผลิตร่ม และความสวยงามของร่มบ่อสร้างที่ได้รับการสืบทอดต่อๆกันมาจนมีอายุเป็นร้อย ปีแล้ว.

การแกะสลักไม้สัก   เครื่องไม้แกะสลักหรือที่เรียกว่า "งานแกะสลัก" จัดเป็นงานศิลปะหัตถกรรมประเภทหนึ่งที่จัดรวมอยู่ในสาขาประติมากรรมซึ่งตรงกับภาษาอังกฤษว่า "Sculpture" ล้านนาเป็นดินแดนแห่งป่าไม้ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยไม้นานาพันธุ์มาแต่โบราณ

 

 

โดยเฉพาะไม้สักที่นำมาใช้ในสถาปัตยกรรมทั้งพุทธสถานและอาคารบ้านเรือนตลอดจนพุทธศิลป์ชนิดต่าง ๆ และเครื่องใช้พื้นบ้านทั่วไป สถาปัตยกรรมอายุ 200 ปีลงมา ได้รับการอนุรักษ์อยู่ตามวัดวาต่าง ๆ พอให้ได้ศึกษาอยู่ไม่น้อย สิ่งเหล่านี้มีกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปในท้องถิ่นที่เป็นล้านนาทุกจังหวัด ส่วนสถาปัตยกรรมที่เป็นบ้านเรือน เช่นกาแลและหุ่นยนต์ที่แกะสลักเสลาสวยงาม ก็ยังมีอยู่ในแหล่งสะสมของวัดและของเอกชนทั่วไป เครื่องใช้พื้นบ้านอันหลากหลายในล้านนามักจะทำด้วยไม้เช่นเดียวกับภาคอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณืในการทำมาหากินเช่นเครื่องมือดักสัตว์ ยานพาหนะเช่น เกวียน เรือ เครื่องมือเครื่องใช้ในบ้านเช่น หูกทอผ้า ครกกระเดื่อง โตก และอื่น ๆ สิ่งของเหล่านี้บางอย่างมีกรแกะสลักอย่างสวยงาม งานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านประเภท การแกะสลัก ปัจจุบันได้วิวัฒนาการการผลิตขึ้นเป็นการผลิตอุตสาหกรรม แทนการผลิตในครอบครัว เพราะมีคนมากในสังม การดำเนินชีวิตประจำวันมีการเปลี่ยนแปลงชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น มีสิ่งของเครื่องใช้ที่สามารถอำนวยความสะดวกสบ่ยมากมาย และประเภทของศิลปหัถกรรมพื้นบ้านก็ได้รับการฟื้นฟู ปรับปรุง ส่งเสริมและพัฒนาในหลาย ๆ ด้านทำใหเป็นที่นิยมของบุคคลทัวไป มีโรงงานผลิตไม้สัก แกะสลักเพื่อจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง มีชื่อเสียง เยี่ยมชม

การแกะสลักไม้สักเก่า การทำผลิตภัณฑ์เลียนแบบของเก่า ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมการผลิตและ ซื้อเป็นสินค้าที่ระลึกได้ครับ และที่สำคัญคือแหล่งผลิตเพื่อนำส่งออก

การประดิษฐ์เครื่องเงิน การประดิษฐ์เครื่องเงินในเมืองไทยอาจจำแนกออกด้วยระเบียบ วิธีการสร้างและ ตกแต่งมีแต่ละประเภท ดังต่อไปนี้

ประเภทขึ้นรูปด้วยฆ้อน งานเครื่องเงินประเภทนี้ได้ทำรูปทรง ที่เป็นภาชนะ เครื่องใช้ต่าง ๆ โดยวิธีนำแร่เงินเผาให้ร้อนจึงนำมาตีขึ้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามต้องการ เช่น ขัน ถาด เงินตรา เป็นต้น ประเภทขึ้นรูปด้วยการตัดต่อ งานเครื่องเงินประเภทนี้ใช้แร่เงินรีดให้เป็น แผ่นแบน นำมาตัดเป็นชิ้นต่อเขาด้วยการบัดกรีทำเป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น กล่อง หีบ กรอบรูป เป็นต้น ประเภทขึ้นรูปด้วยการหล่อ งานเครื่องเงินประเภทนี้ต้องทำหุ่นขึ้นก่อน จึงถอดพิมพ์ ์นำแม่พิมพ์มารอกเนื้อเงินที่หลอมละลายลงในแม่พิพ์ ให้แม่พิมพ์บังคับเนื้อเงินจับตัวแข็งเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามต้องการ เช่น พระพุทธรูป ฯลฯ ประเภทขึ้นรูปด้วยการชักลวด งานเครื่องเงินประเภทนี้ต้องนำเงินมาตีให้เป็นเส้นยาวแล้วนำไปชักรีดให้เป็นเส้นลวด ตามขนาดแล้วนำมาตัดทเป็นห่วงร้อยเข้าด้วยกันเป็น เส้นเป็นสายหรือเอาลวดนั้นมามาถักพัน เช่น สายสร้อยต่าง ๆ ประเภทขึ้นรูปด้วยการสาน งานเครื่องเงินประเภทนี้ต้องนำเครื่องเงินไปตี หรือรีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ จึงนำมาตัดเป็นเส้นอย่างเส้นตอก แล้วนำมาสานเป็นแผ่นหรือสานขึ้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น เสื่อเงินปูพื้นในพระมณฑปวัดพระศรีรัตนะศาสดาราม เป็นต้นประเภทขึ้นรูปด้วยการบุ งานเครื่องเงินประเภทนี้ ต้องนำเนื้อเงินมาตีแผ่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตัดให้ได้ขนาดจึงนำไปบุหุ้มกับุ่นซึ่งทำด้วยไม้หรือโลหะ โดยกดให้เนื้องานติดแนบกับหุ่นสนิท ตัวอย่างเช่น พระพุทธรูปบุเงิน เจดีย์บุเงิน เป็นต้น

และจำหน่ายเครื่องประดับเงิน ตัวเรือนทำด้วยวัสดุเงินแท้ 92.5% ชุบทองคำขาว หรือชุบทองอย่างหนาพิเศษ ใช้เพชร Cubic Zirconia คุณภาพ AAA ประกอบตัวเรือนโดยช่างผู้ชำนาญงาน Jewelly แท้ ดังนั้นท่านจึงมั่นใจในคุณภาพและความประณีตของสินค้า โดยสินค้าที่ท่านจะได้รับเป็นสินค้าที่ทางร้านต้องทำการคัดเลือกอย่างดีที่สุดสำหรับลูกค้าของเรานอกจากนี้ ตามเส้นทางเชียงใหม่-สันกำแพง ยังมีโรงงานและร้านค้าของที่ระลึกต่างๆ เป็นต้น

ที่สำคัญคือแหล่งผลิตเพื่อนำส่งออก "อัญมณีไทย" 

 

อัญมณีไทย ในประเทศไทยมีอัญมณีมากมาย เช่น เพชร, นิล, ไพลิน, มรกต และบุษราคัม เพชรสวย และมีราคาแพงที่สุด หลายคนอาจกำลังตื่นเต้น และตกใจกับกับพวกหินมีค่าเหล่านี้ และได้พบว่าอัญมณีแต่ละชนิดมีความงามที่แตกต่างกันไป ซึ่งทำให้คนจำนวนมากชื่นชม และอยากเป็นเจ้าของ บางคนเชื่อว่า อัญมณีนี้มีพลังทำให้เจ้าของมีสุขภาพดี, โชคดี, เป็นที่รักของทุกๆคน และช่วยให้เจริญรุ่งเรือง. 

จำหน่ายเครื่องประดับในราคาส่งออกเช่น.  อัญมณี จิวเวลรี่ เพชร ไดมอนด์ จิวเวอรี่ ทับทิม บุษราคัม พลอย ไพลิน โกเมน ไข่มุก มรกต โอปอล เทอร์ควอย เครื่องประดับเงิน,เครื่องประดับทอง,พลอย,พลอยเนื้ออ่อน,พลอยเนื้อแข็ง, แหวน แหวนเพชร แหวนหมั้น ต่างหู สร้อยคอ สร้อยข้อมือ กำไลข้อมือ จี้ สร้อยข้อเท้า นาฬิกาข้อมือฯ.  รายละเอียดอัญมณีไทย

 

ย้อนกลับด้านบน

 ย้อนกลับหน้าเดิมTour rate :

จำนวน 

<< ย้อนกลับ  
   
 
 
 
© 2006, Somboon Tour
This website is designed & develloped by Chiangmaizone dot com