Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 3 Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 5 Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 6 Deprecated: Function mysql_db_query() is deprecated in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 16 Deprecated: mysql_db_query(): This function is deprecated; use mysql_query() instead in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 16 Deprecated: Function mysql_db_query() is deprecated in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 22 Deprecated: mysql_db_query(): This function is deprecated; use mysql_query() instead in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 22 ศูนย์หัตถกรรม บ่อสร้าง,รถเช่าเชียงใหม่,รถเช่า เชียงใหม่,สมบูรณ์ทัวร์,สมบูรณ์ทัวร์ รถเช่าเชียงใหม่,เชียงใหม่ทัวร์,เชียงใหม่ ทัวร์,ทัวร์เชียงใหม่ ไทยแลนด์,ทัวร์ เชียงใหม่,ทัวร์ครึ่งวัน,ทัวร์เต็มวัน,ทัวร์เชียงใหม่ครึ่งวัน,ทัวร์เชียงใหม่เต็มวัน,ทัวร์เชียงใหม่ ครึ่งวัน,ทัวร์เชียงใหม่ เต็มวัน,เชียงใหม่ทัวร์,เชียงใหม่ ทัวร์,ทัวร์เชียงใหม่ ไทยแลนด์,ทัวร์ เชียงใหม่
ค้นหาด่วน :
www.somboontours.com
 
 
 
ภาพคลิปวีดีโอ ทัวร์ :
   
ทัวร์ช้าง 1
ทัวร์ช้าง 2
หยกและอัญมณี
กระเหรี่ยงคอยาว
การทอผ้าไหมไทย
   Deprecated: Function mysql_db_query() is deprecated in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 146 Deprecated: mysql_db_query(): This function is deprecated; use mysql_query() instead in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 146
ทัวร์แม่ฮ่องสอน3วัน 2คืน. เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ,ทางประวัติศาสตร์,ทางประเพณีและวัฒนธรรม.

มั่นใจได้ถึงการขับขี่ โดยคนขับรถเป็นคนในพื้นที่ ที่มีประสบการณ์สูง 12ปีที่ผ่านมารับประกันความปลอดภัย

คอนโด"สำหรับขาย" ในเมืองเชียงใหม่ พร้อมเข้าอยู่ได้ทันที. CONDOMINIUM FOR "SALES" HAVE MANY ROOMS..

ทัวร์เรายามเช้าส่งท่านชมพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ทัศนียภาพของขุนเขาเขตชายแดนไทย-พม่า

การแสดงช้าง,การนั่งช้างชมหมู่บ้านชาวลีซอ,นั่งเกวียนเทียบวัว,ล่องแพไม้ไผ่,ชมศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสร้าง.

โปรแกรมทัวร์์  :  TBT 001
Deprecated: Function mysql_db_query() is deprecated in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 203 Deprecated: mysql_db_query(): This function is deprecated; use mysql_query() instead in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 203 TBT 001 :  วัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร
TBT 001 :  โรงงานกล้วยไม้หยก
TBT 001 :  ศูนย์หัตถกรรม บ่อสร้าง
TBT 002 :  อัญมณีไทย
TBT 001 :  แผนที่
 
Back Page  
Deprecated: Function mysql_db_query() is deprecated in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 234 Deprecated: mysql_db_query(): This function is deprecated; use mysql_query() instead in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 234
Code : TBT 001  ศูนย์หัตถกรรม บ่อสร้าง
 
Deprecated: Function mysql_db_query() is deprecated in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 262 Deprecated: mysql_db_query(): This function is deprecated; use mysql_query() instead in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 262 "การทอผ้าไหมไทยพื้นเมือง" ที่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมการทอผ้าไหม การสาวไหม และซื้อสินค้าพื้นเมืองที่ผลิตขึ้นเองในราคาถูก.

"การสาวไหม" หมายถึง การสาวเส้นไหมออกจากรังไหม รังไหม ถ้าเก็บไว้เกิน 10 วัน ผีเสื้อจะเจาะรังออกมา.

"สินค้าหัตถกรรม" ซึ่งผลิตจากผ้าไหมไทยเลือกซื้อสินค้าที่ผลิตขึ้นเองในราคาถูก.

ถ้าเอ่ยถึง "ร่มบ่อสร้าง” เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักกันดีเพราะมีเพลง "บ่อสร้างกางจ้อง" ที่สร้างชื่อเสียงให้แก่อำเภอสันกำแพงมาช้า

"คนที่ทำร่มและพัด" จะทำอย่างเดียวมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ความรู้ความสามารถในด้านศิลปะล้วนแล้วแต่สืบทอดทางสายเลือด.

"ไม้สัก (Teak)" เป็นไม้ที่มีชื่อเสียงรู้จักกันแพร่หลายทั่วโลก อันเนื่องมาจากเนื้อไม้มีคุณภาพสูง เป็นไม้ที่มีสีสันและลวดลายธรรมชาติที่งดงาม.

การแกะสลักไม้สัก ช่วยส่งเสริมศิลปหัตถกรรม เฟอร์นิเจอร์ไม้สักทองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของจังหวัดเชียงใหม่.

"ผลิตภัณฑ์จากไม้สัก"ในประเทศไทยได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดในโลก และเป็นที่ต้องการของตลาดโลกอย่างมาก.

"ชุดโต๊ะอาหารไม้สักแท้" แกะสลักพร้อมเก้าอี้ แกะสลักเต็มหน้าโต๊ะ เป็นลวดลายสวยงาม.

"ชุดโต๊ะนั่งเล่นไม้สัก" มีลวดลายรูปช้างที่แปลกสวยงามมีความปรานีตในการทำ.

"เฟอร์นิเจอร์รากไม้สัก" หากท่านเป็นผู้นึงที่รักธรรมชาติ. การตกแต่งบ้านจากวัสดุธรรมชาติ. ขอแนะนำเฟอร์นิเจอร์ รากไม้ ที่ผ่านการสร้างสรรค์ลีลา.

"ไม้สักเก่า" สำหรับรูปแต่งบนผนังบ้านหรือร้านค้าให้สวยงาม.

"หัตถกรรมเครื่องเงินแท้" ของทางภาคเหนือซึ่งเป็นงานทำด้วยมือหรือเรียกว่าเครื่องเงินหัตถกรรมมีหลากหลายรูปแบบ เปอร์เซ็นต์ของเงิน 92.5%.

“หัตถกรรมเครื่องเงินล้านนา" เป็นหัตถกรรมพื้นบ้านที่ใช้แรงงานและภูมิปัญญาท้องถิ่น.

"จำหน่ายเครื่องประดับเงิน" ตัวเรือนทำด้วยวัสดุเงินแท้ชุบทองคำขาว หรือชุบทองอย่างหนาพิเศษ.

"ศิลาดล" การเขียนลวดลายศิลาดลแบบประยุกต์ ลวดลายศิลาดลใต้เคลือบหลายสี.

ภาชนะใส่อาหาร "ศิลาดล" มักตกแต่งให้สวยงามโดยการขูดแกะสลักเซาะร่องหรือ กด ประทับ ก่อนที่จะเคลือบ.

"ผลิตภัณฑ์เซรามิคส์" ก่อนนำเสนอผู้บริโภคจนได้รับความนิยมสั่งซื้อจาก ร้านอาหาร ภัตตาคาร สปา โรงแรมชั้นนำจากทั่วโลก

"หัตถกรรมเครื่องเขิน" เครื่องเขินที่แกะด้วยไม้สักและการเขียนลายทองบนพื้นเป็นลวดลายโบราณของเชียงใหม่.

“เครื่องเขินแบบพื้นเมือง” ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องเขินใช้โครงสานด้วยไม้ไผ่ทาด้วยยางรักประดับด้วยเปลือกไข่.

"ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังแท้" หนังปลากระเบน,รองเท้า,กระเป๋าสะพายแฟชั่น,หนัง,กระเป๋าเงิน,กระเป๋าถือและเข็มขัด.

"ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมเครื่องหวาย" ผลิตเป็นเครื่องเรือนหลายชนิด เช่นชั้นวางของ เตียง เก้าอี้นอนเล่น (เก้าอี้เรดาร์) ชุดรัแขกและบาร์.

"อัญมณีไทย" เยี่ยมชมโรงงานอัญมณีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย.

เครื่องประดับ"อัญมณีไทย"เลื่องลือมานานเรื่องคุณภาพและความสวยงาม.

"โรงงานทำเพื่อส่งออก" นี้มีอัญมณีมากมาย เช่น เพชร, นิล, ไพลิน, มรกต และบุษราคัม เพชรสวย และมีราคาแพงที่สุด

"ท่านควรใช้บริการ บริษัทนำเที่ยวที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ท่านจะได้รับการคุ้มครองตามกฏหมาย"

สินค้าทุกชิ้นทางร้านมีใบรับประกันทุกชิ้นและให้ลูกค้าทุกท่าน.

 ศูนย์หัตถกรรม บ่อสร้าง สันกำแพง 

(รายละเอียด)

  นักท่องเที่ยวสามารถชม โรงงานอื่นๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น ชมการทอผ้าฝ้ายและผ้าไหม อันเลื่องเลื่องมานมนานนับร้อยปี, ศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสร้าง,ไม้สักแกะสลัก,เครื่องเงิน,เซรามิคส์  ชมการประดิษฐ์ เครื่องเขิน ลายขุด และ ลายทอง,การทำ เครื่องหนัง,เครื่องปั้นดินเผา,และ อีกมากมายทั้งสองข้างถนนเช่น.

    ศูนย์หัตถกรรม บ่อสร้าง สันกำแพงเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ มีชื่อเสียงในด้านการทอผ้าไหมและผ้าฝ้าย อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศตะวันออก 13 กิโลเมตร  นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเยือนเชียงใหม่ มักจะไปเที่ยวที่ อำเภอสันกำแพง เพราะผ้าไหมและผ้าฝ้ายซึ่งทอมาจากอำเภอนี้ มีคุณภาพดี ราคาถูก เหมาะสำหรับเป็นของที่ระลึกแก่เพื่อนฝูงและญาติสนิทมิตร สหาย อาทิ. สินค้าหัตถกรรม ซึ่งผลิตจากผ้าไหมไทย ผลิตส่งขายในไทย และต่างประเทศ สินค้าที่ทำจากผ้าไหม เช่น ของขวัญ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าปูที่นอน กระเป๋าถือ ปลอกหมอน ผ้าคลุมไหล่ ผลิต และจำหน่าย เครื่องนอน ห้องนอน เฟอร์นิเจอร์ในห้องนอน จำหน่ายสินค้าที่ทำด้วยผ้าฝ้าย ผ้าไหม ทั้งเสื้อผ้า เนคไท ของใช้ต่าง ๆ ของใช้พื้นเมือง ศูนย์รวมแฟชั่นผ้าไทย และตัวแทนจำหน่ายผ้าไทย นอกจากนั้นยังมีโรงงานทอผ้านักท่องเที่ยวได้ชมวิธีการทอ ให้ความรู้เกี่ยวกับผ้าไหม การย้อมสีผ้าไหม รวมทั้งการเลี้ยงตัวไหมให้ชมด้วย

  

 

 

หมู่บ้านทำร่มบ่อสร้าง  ถ้าเอ่ยถึง "ร่มบ่อสร้าง” เชื่อ ว่าหลายๆคนคงรู้จักกันดี เพราะร่มบ่อสร้างเป็นสินค้าที่สร้างชื่อเสียงให้แก่จังหวัดเชียงใหม่มาช้า นานหลายชั่วอายุคนแล้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ส่วนใหญ่จะต้องแบ่งเวลาแวะ เวียนไปที่อำเภอสันกำแพงเพื่อชมและเลือกซื้อร่มบ่อสร้างที่ "บ้านบ่อสร้าง”เป็นที่ระลึกติดมือกลับมา ที่ บ้านบ่อสร้าง ถนนทุกสายและร้านค้าเกือบทุกร้านล้วนตกแต่งด้วยร่ม แหล่งผลิต แหล่งขาย และสถานที่จำลองการทำร่ม ทำให้ที่ศูนย์ฯทำร่มเต็มไปด้วยร่มนับร้อยนับพันโดยมีหญิงสาวในชุดพื้นเมือง สวยงามมาทำหน้าที่บรรจงจดปลายพู่กันแต่งแต้มลวดลายสีสันลงบนผืนร่มเพื่ออวด สายตานักท่องเที่ยว.

 

การทำร่มบ่อสร้างมีมานับร้อยปี ประเภทร่มชนิดต่าง ๆ เช่น. ร่มสนาม ร่มผ้าดิบ ร่มผ้าใบ ร่มร้านกาแฟ ร่มชายหาด ร่มกระดาษสา ร่มผ้าแพร ร่มริมสระน้ำ เป็นต้น ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงมีความถนัดในการทำร่มแตกต่างกันไปตามชิ้นส่วนที่ได้รับ มอบหมายในการผลิต ดังนั้นบ่อสร้างจึงเป็นเพียงหมู่บ้านประกอบร่มโดยมีชิ้นส่วนต่างๆ ของร่มเดินทางมาจากต่างหมู่บ้าน ซึ่งส่วนประต่างๆของร่มที่เกิดจากแรงงานใต้ถุนบ้านและกระจายกันอยู่ทั่วไป ก็จะมารวมกันอยู่ที่นี่เป็นจุดสุดท้าย ชาวบ้านบางคนในพื้นที่นี้มีทั้งคนที่ทำร่มเป็นงานประจำ ทำเกษตรกรรมเป็นอาชีพเสริม และคนที่ทำร่มอย่างเดียวมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ความรู้ความสามารถในด้านศิลปะล้วนแล้วแต่สืบทอดทางสายเลือด การเรียนรู้ด้วยตนเองจากประสบการณ์ ถ้าหากนักท่องเที่ยวประสงค์จะชมขั้น ตอนการผลิต เจ้าของบ้านก็จะทำการอธิบายตั้งแต่การทำกระดาษสาไปจนถึงวาด ลวดลายบนร่มให้ชม ทั้งนี้เพราะการทำกระดาษสายังใช้กรรมวิธีเก่าแก่ที่น่าสนใจมาก โดย ใช้วิธีง่าย ๆ และส่วนใหญ่ทำด้วยมือ ทั้งสิ้น ใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเชียงใหม่ก็น่าจะลองแวะไปที่บ่อสร้างเพื่อ ชมขั้นตอนการผลิตร่ม และความสวยงามของร่มบ่อสร้างที่ได้รับการสืบทอดต่อๆกันมาจนมีอายุเป็นร้อย ปีแล้ว.

ไม้สัก (Teak) ชื่อสามัญ Sakชื่อพฤกษศาสตร์ Tectona grandisวงศ์ Verbenaceaeไม้ต้นผลัดใบขนาดใหญ่ เนื้อแข็ง ขึ้นในป่าเบญจพรรณทางภาคเหนือของไทย เนื้อไม้ปลวกไม่กิน ใบกับเนื้อไม้ใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อลดน้ำตาลในเลือด เนื้อไม้ยังแก้ไข้ได้ พายัพเรียก สักขี้ไก่ ที่ถือเป็นไม้มงคล เพราะคำพ้องเสียง “ สัก “ กับ “ ศักดิ์ “ จึงเชื่อว่าช่วยให้มียศศักดิ์ ประกอบด้วยความเป็นไม้คงทนที่สร้างเรือนหรือทำเครื่องเรือนใช้ยั่งยืนเป็นไม้ที่มีชื่อเสียงรู้จักกันแพร่หลายทั่วโลก

 ไม้สัก เป็นเศรษฐกิจกระแสหลักของเชียงใหม่ และหัวเมืองภาคเหนือมายาวนานกว่า 100 ปี นับจากการที่มีบริษัททำไม้ต่างชาติเข้ามาในสมัยรัชกาลที่ 3 ต่อเนื่องมาถึงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม้สัก เป็นตัวการเปลี่ยนโฉมหน้า ของเชียงใหม่อย่างขนานใหญ่ในแทบทุกมิติ นับตั้งแต่ด้านการเมือง ที่ผูกกับการดึงอำนาจในการจัดการผลประโยชน์ตัวนี้จากเจ้าผู้ครองนคร เข้าสู่อำนาจส่วนกลางในสมัยร.5 อันเนื่องมาจากเนื้อไม้มีคุณภาพสูง เป็นไม้ที่มีสีสันและลวดลายธรรมชาติที่งดงาม ไม้สักชั้นหนึ่งสีของเนื้อไม้จะเป็นสีนำตาลทองและมีลวดลายสีดำ เนื้อไม้ของไม้สักค่อนข้างที่จะละเอียด มีเสี้ยนตรง น้ำหนักเบาทำให้ง่ายต่อการเลื่อย ไส และตบแต่ง แต่ก็มีความแข็งแรงพอสมควร สามารถที่จะนำมาใช้ในงานได้แทบทุกอย่างเท่าที่ไม้เนื้อแข็งชนิดอื่น ๆ จะทำได้ เช่น นำมาใช้ในงานก่อสร้าง และโครงสร้างของที่อยู่อาศัย ใช้ทำดาดฟ้าเรือ ใช้ทำเครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ และใช้ในการแกะสลักได้อย่างยอดเยี่ยม ที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ ไม้สักยังมีความต้านทานต่อปลวก เชื้อเห็ดราต่าง ๆ ทนต่อกรด ไม่ทำให้เหล็กเป็นสนิม ตลอดทั้งทนทานต่อลมฟ้าอากาศที่จะทำลายเนื้อไม้ดังจะเห็นได้จากสภาพของโบสถ์ วิหาร ที่มีอายุหลายร้อยปีที่สร้างขึ้นด้วยไม้สักในจังหวัดต่าง ๆ ในภาคเหนือของประเทศ ทั้งนี้ เนื่องมาจากเนื้อไม้ของไม้สักจะมีน้ำมันหรือสารแทรกบางชนิด เช่น สารเทคโตควิโนน (tectoguinone) ซึ่งเป็นสารที่เป็นพิษต่อปลวกและเห็ดราบางชนิด

 การแกะสลักไม้สัก   เครื่องไม้แกะสลักหรือที่เรียกว่า "งานแกะสลัก" จัดเป็นงานศิลปะหัตถกรรมประเภทหนึ่งที่จัดรวมอยู่ในสาขาประติมากรรมซึ่งตรงกับภาษาอังกฤษว่า "Sculpture" ล้านนาเป็นดินแดนแห่งป่าไม้ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยไม้นานาพันธุ์มาแต่โบราณ

 

โดยเฉพาะไม้สักที่นำมาใช้ในสถาปัตยกรรมทั้งพุทธสถานและอาคารบ้านเรือนตลอดจนพุทธศิลป์ชนิดต่าง ๆ และเครื่องใช้พื้นบ้านทั่วไป สถาปัตยกรรมอายุ 200 ปีลงมา ได้รับการอนุรักษ์อยู่ตามวัดวาต่าง ๆ พอให้ได้ศึกษาอยู่ไม่น้อย สิ่งเหล่านี้มีกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปในท้องถิ่นที่เป็นล้านนาทุกจังหวัด ส่วนสถาปัตยกรรมที่เป็นบ้านเรือน เช่นกาแลและหุ่นยนต์ที่แกะสลักเสลาสวยงาม ก็ยังมีอยู่ในแหล่งสะสมของวัดและของเอกชนทั่วไป เครื่องใช้พื้นบ้านอันหลากหลายในล้านนามักจะทำด้วยไม้เช่นเดียวกับภาคอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณืในการทำมาหากินเช่นเครื่องมือดักสัตว์ ยานพาหนะเช่น เกวียน เรือ เครื่องมือเครื่องใช้ในบ้านเช่น หูกทอผ้า ครกกระเดื่อง โตก และอื่น ๆ สิ่งของเหล่านี้บางอย่างมีกรแกะสลักอย่างสวยงาม งานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านประเภท การแกะสลัก ปัจจุบันได้วิวัฒนาการการผลิตขึ้นเป็นการผลิตอุตสาหกรรม แทนการผลิตในครอบครัว เพราะมีคนมากในสังม การดำเนินชีวิตประจำวันมีการเปลี่ยนแปลงชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น มีสิ่งของเครื่องใช้ที่สามารถอำนวยความสะดวกสบายมากมาย และประเภทของศิลปหัถกรรมพื้นบ้านก็ได้รับการฟื้นฟู ปรับปรุง ส่งเสริมและพัฒนาในหลาย ๆ ด้านทำให้เป็นที่นิยมของบุคคลทัวไป มีโรงงานผลิตไม้สัก แกะสลักเพื่อจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง มีชื่อเสียง.

เยี่ยมชม การแกะสลักไม้สักเก่า การทำผลิตภัณฑ์เลียนแบบของเก่า ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมการผลิตและ ซื้อเป็นสินค้าที่ระลึกได้ครับ และที่สำคัญคือแหล่งผลิตเพื่อนำส่งออก

หัตถกรรมเครื่องเงิน  ผลิตภัณฑ์เครื่องเงิน ทั้งแบบใหม่ และแบบโบราณ เช่น เครื่องประดับ,เครื่องใช้,แก้วน้ำ, ของที่ระลึกแผ่นภาพโลหะ สลักภาพลวดลายที่สวยงาม เช่น ภาพชีวิตช้าง ภาพดอกไม้ ภาพตัวละครในวรรณคดี
ขันเงิน,ถาด,พาน,และเครื่องประดับเงิน ใช้เงิน 100% สำหรับขัน,ถาด,พาน ซึ่งทำด้วยมือ และใช้เงิน 92.5% สำหรับเครื่องประดับที่ทำด้วยมือ นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับเงิน,เครื่องประดับหินสี,เครื่องประดับชุดเซตสร้อยระย้าดอกพิกุล.

 

   จำหน่ายเครื่องประดับเงิน ตัวเรือนทำด้วยวัสดุเงินแท้ 92.5% ชุบทองคำขาว หรือชุบทองอย่างหนาพิเศษ ใช้เพชร Cubic Zirconia คุณภาพ AAA ประกอบตัวเรือนโดยช่างผู้ชำนาญงาน Jewelly แท้ ดังนั้นท่านจึงมั่นใจในคุณภาพและความประณีตของสินค้า โดยสินค้าที่ท่านจะได้รับเป็นสินค้าที่ทางร้านต้องทำการคัดเลือกอย่างดีที่สุดสำหรับลูกค้าของเรานอกจากนี้ ตามเส้นทางเชียงใหม่-สันกำแพง ยังมีโรงงานและร้านค้าของที่ระลึกต่างๆ เป็นต้น

การประดิษฐ์เครื่องเงิน การประดิษฐ์เครื่องเงินในเมืองไทยอาจจำแนกออกด้วยระเบียบ วิธีการสร้างและ ตกแต่งมีแต่ละประเภท ดังต่อไปนี้ ประเภทขึ้นรูปด้วยฆ้อน งานเครื่องเงินประเภทนี้ได้ทำรูปทรง ที่เป็นภาชนะ เครื่องใช้ต่าง ๆ โดยวิธีนำแร่เงินเผาให้ร้อนจึงนำมาตีขึ้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามต้องการ เช่น ขัน ถาด เงินตรา เป็นต้น ประเภทขึ้นรูปด้วยการตัดต่อ งานเครื่องเงินประเภทนี้ใช้แร่เงินรีดให้เป็น แผ่นแบน นำมาตัดเป็นชิ้นต่อเขาด้วยการบัดกรีทำเป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น กล่อง หีบ กรอบรูป เป็นต้น ประเภทขึ้นรูปด้วยการหล่อ งานเครื่องเงินประเภทนี้ต้องทำหุ่นขึ้นก่อน จึงถอดพิมพ์ ์นำแม่พิมพ์มารอกเนื้อเงินที่หลอมละลายลงในแม่พิพ์ ให้แม่พิมพ์บังคับเนื้อเงินจับตัวแข็งเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามต้องการ เช่น พระพุทธรูป ฯลฯ ประเภทขึ้นรูปด้วยการชักลวด งานเครื่องเงินประเภทนี้ต้องนำเงินมาตีให้เป็นเส้นยาวแล้วนำไปชักรีดให้เป็นเส้นลวด ตามขนาดแล้วนำมาตัดทเป็นห่วงร้อยเข้าด้วยกันเป็น เส้นเป็นสายหรือเอาลวดนั้นมามาถักพัน เช่น สายสร้อยต่าง ๆ ประเภทขึ้นรูปด้วยการสาน งานเครื่องเงินประเภทนี้ต้องนำเครื่องเงินไปตี หรือรีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ จึงนำมาตัดเป็นเส้นอย่างเส้นตอก แล้วนำมาสานเป็นแผ่นหรือสานขึ้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น เสื่อเงินปูพื้นในพระมณฑปวัดพระศรีรัตนะศาสดาราม เป็นต้นประเภทขึ้นรูปด้วยการบุ งานเครื่องเงินประเภทนี้ ต้องนำเนื้อเงินมาตีแผ่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตัดให้ได้ขนาดจึงนำไปบุหุ้มกับุ่นซึ่งทำด้วยไม้หรือโลหะ โดยกดให้เนื้องานติดแนบกับหุ่นสนิท ตัวอย่างเช่น พระพุทธรูปบุเงิน เจดีย์บุเงิน เป็นต้น

ศิลาดล  เป็นเครื่องปั้นดินเผาที่ใช้ความร้อนสูง เคลือบด้วยขี้เถ้าไม้ผสมดินหน้านาทำให้เคลือบเป็นสีเขียวเหมือนหยก เป็นการเคลือบธรรมชาตไม่ใช้สารเคมี ศิลาดล (celadon)หรือเครื่องปั้นดินเผาสังคโลก หมายถึง เครื่องปั้นดินเผาที่เคลือบด้วยวัสดุธรรมชาติมีลักษณะเป็นเคลือบใสสีเขียวหยกมองทะลุเนื้อดินได้ ผิวเคลือบจะราน (แตกลายงา crack)สีเขียวที่เกิดขึ้นทำได้โดยการเอาไม้ก่อไม้รกฟ้ามาเผาเอาขี้เถ้าแล้วนำมาผสมกับดินหน้าผิวนาแล้วเผาเคลือบด้วยวิธี ลดออกซิเจน (reducing)เผาความร้อนสูงประมาณ 1,2060-1,300องศาเซลเซียส ศิลาดลหรือสังคโลก มาจากคำภาษอังกฤษสันสกฤตคำว่า "ศิลา" แปลว่าหิน "ดล" แปลว่าเขียว รวมกันแปลว่าหินสีเขียว เป็นผลงานความพยายามของมนุษย์ที่จะเลียนแบบหยกในธรรมชาติ โดยที่หยกได้รับความนิยมว่าเป็๋นหินที่ได้รับความนิยมว่าเป็นหินธรรมชาติที่แข็งแกร่งสวยงาม และนำโชคลาภมาให้ " ศิลาดล" ทำขึ้นโดยวัสดุธรรมชาติล้วนๆไม่มีสารเคมีใด ๆ เจือปนจึงได้รับยกย่องว่ามีความปลอดภัยสุงจึงใช้เป็นภาชนะใส่อาหาร "ศิลาดล" มักตกแต่งให้สวยงามโดยการขูดแกะสลักเซาะร่องหรือ กด ประทับ ก่อนที่จะเคลือบ ผลิตภัณฑ์เซรามิคส์ ทุกผลิตภัณฑ์ ทุกชิ้น ผ่านการออกแบบ อย่างพิถีพิถัน จากเชียงใหม และ จิตรกร ที่มีความรู้ ความชำนาญ เฉพาะด้าน คัดสรรอย่างละเอียดรอบคอบ ทุกกระบวนการผลิต ก่อนนำเสนอผู้บริโภค จนได้รับความนิยม สั่งซื้อจาก ร้านอาหาร ภัตตาคาร สปา โรงแรมชั้นนำ จากทั่วโลก นับเป็นอุตสาหกรรมตัวหนึ่งที่เกิดจากการสืบทอดกรรมวิธีการผลิตที่ใช้ฝีมือจากผู้ชำนาญ งาน ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากความเชี่ยวชาญเพราะจากที่สังเกตุนั้นรูปแบบ ลวดลาย จนถึงลักษณะของเซรามิคส์ แต่ละชนิดนั้นจะมีกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน การเคลือบเงาผลิตภัณฑ์และการออกแบบรูปทรงต่างถือว่ามีหลาก หลาย อีกทั้งที่จังหวัดเชียงใหม่นั้นเป็นสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่นับว่าเป็นศูนย์กลางคมนาคม จนเป็นผลิตภัณฑ์ที่คนทั้งประเทศรู้จัก และนอกจากนี้ยัง สร้างชื่อเสียงนำเงินตราต่างประเทศเข้าสู่ประเทศไทยได้ด้วย.

หัตถกรรมเครื่องเขิน Handicraft Lacquerware  เครื่องเขินคือ เครื่องสานที่ลงรักฉาบชาดแต่โดยทั่วไปแล้ว เครื่องเขิน ที่มีเชื้อสายสืบมาจากชาวไทยเขินแต่โบราณหมายถึงเครื่องใช้สอยที่ทำขึ้นโดยวิธีการเฉพาะอย่างหนึ่ง โดยมีเครื่องจักสาน หรือไม้จริงเป็นโครงแล้วใช้กรรมวิธีตกแต่งให้สำเร็จสวยงามด้วยยางรักและอื่นๆ เช่น สี ชาด มุก ทองคำเปลว หรือเงินเปลว เป็นต้น  

 

  เครื่องเขิน หรือที่คนพื้นเมืองเรียกว่า "คัวฮักคัวหวง" เป็นภาชนะของใช้ที่ทำขึ้นโดยชาวเชียงใหม่ มีลักษณะเป็นเครื่องจักสาน หรือไม้จริง นำมาเคลือบและทาด้วยยางรัก หลายๆชั้น โดยชั้นแรก ทาเพื่อยึดโครงสร้างให้แข็งแรง ชั้นต่อไปเป็นการตกแต่งให้สวยงาม เช่น เขียนลาย ปิดทอง ขูดผิวเป็นร่องลึกแล้วฝังรักสีต่างกัน เป็นลวดลายต่างๆ

เครื่องหนัง เครื่องหนังทุกชนิด ด้วยหนังคุณภาพดีงานของเราทุกชิ้นเป็นงานแฮนด์เมด สามารถสั่งขนาดสีสันตามที่ต้องการได้เช่น เครื่องหนังปลากระเบน,กระเป๋าเงิน,กระเป๋าสตางค์ ,กระเป๋าสตางค์แฟชั่น,กระเป๋าถือ,กระเป๋าใส่เหรียญ, ของชำร่วย,ของที่ระลึก,ของพรีเมี่ยม.

ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมเครื่องหวาย ผลิตเป็นเครื่องเรือนหลายชนิด เช่น ชั้นวางของ เตียง เก้าอี้นอนเล่น (เก้าอี้เรด้า) ชุดรับแขกอันประกอบด้วย โต๊ะ โซฟา และอาร์มแชร์ สามารถนำไปใช้สอยและดัดแปลงตกแต่งบ้าน และร้านอาหาร เพื่อให้ได้คุณค่าจากธรรมชาติ

 

ขั้นตอนการผลิต นำหวายขนาดเล็กที่มีอยู่ในท้องถิ่น มาจักรสานตามความนิยมและชนิดของภาชนะและเครื่องใช้ โดยการนำหวายมาเลาะหนามออกและจักหวายด้วยมีดเพื่อให้เป็นเส้นเล็กและนำมาขึ้นรูปตามแบบต่างๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งแล้วเคลือบด้วยแลคเกอร์ ตากแดดให้แห้งแล้วนำมาจักรสานตามความต้องการ หวายใหญ่ จะต้องดัดและตัด ตามแบบของเครื่องเรือนแต่ละชนิดแล้วคัดโค้ง งอตามรูปทรงที่ต้องการ ถ้าเป็นหวายแห้งต้องแช่น้ำก่อน หวายเล็ก จะต้องจักตอกออกเป็นเส้น แล้วแช่น้ำเพื่อให้เหนียว.

  

อัญมณีไทย เครื่องประดับอัญมณีไทยเลื่องลือมานานเรื่องคุณภาพและความสวยงาม บางชิ้นมีประวัติความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี ขณะที่หลายชิ้นไม่มีมูลค่า ทางเศรษฐกิจ แต่กลับสำคัญยิ่งต่อจิตใจของผู้สวมใส่ น่ายินดีไม่น้อยที่เอกลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของอัญมณีไทยคือ การนำเสนอความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมดังกล่าวให้ชาวโลกได้รับรู้ โดยจะเน้น ไปที่กลุ่มคนในแวดวงแฟชั่นและอุตสาหกรรมเครื่องประดับเป็นสำคัญ เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าการส่งออกอัญมณี และเครื่องประดับไทย ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลักที่ทำรายได้เข้าประเทศติดกลุ่มท็อปเทน โดยตลาดใหญ่ของเราคือ สหรัฐอเมริกา,ฮ่องกง, อิสราเอลและเบลเยียม

 

 

ในประเทศไทยมีอัญมณีมากมาย เช่น เพชร, นิล, ไพลิน, มรกต และบุษราคัม เพชรสวย และมีราคาแพงที่สุด หลายคนอาจกำลังตื่นเต้น และตกใจกับกับพวกหินมีค่าเหล่านี้ และได้พบว่าอัญมณีแต่ละชนิดมีความงามที่แตกต่างกันไป ซึ่งทำให้คนจำนวนมากชื่นชม และอยากเป็นเจ้าของ บางคนเชื่อว่า อัญมณีนี้มีพลังทำให้เจ้าของมีสุขภาพดี, โชคดี, เป็นที่รักของทุกๆคน และช่วยให้เจริญรุ่งเรือง  17.00นกลับถึงที่พัก.

กลับหน้าเดิมDeprecated: Function mysql_db_query() is deprecated in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 296 Deprecated: mysql_db_query(): This function is deprecated; use mysql_query() instead in /home/somboont/domains/somboontours.com/public_html/packcar.php on line 296
Tour rate :

จำนวน 

<< ย้อนกลับ  
   
 
 
 
© 2006, Somboon Tour
This website is designed & develloped by Chiangmaizone dot com
Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0