ค้นหาด่วน :
www.somboontours.com
 
 
 
ภาพคลิปวีดีโอ ทัวร์ :
   
ทัวร์ช้าง 1
ทัวร์ช้าง 2
หยกและอัญมณี
กระเหรี่ยงคอยาว
การทอผ้าไหมไทย
   หากมาเชียงใหม่ต้องชิมข้าวซอยหากไม่ได้ขึ้นดอยเหมือนไม่ได้มาเชียงใหม่ไปต่อที่ศูนย์หัตถกรรมบ้านบ่อสร้าง

ในฤดูนี้ทัวร์ที่น่าสนใจ Code TBT 001.. Code TBT 003.. Code TMH 002 .. Code CNT 001.. Code TMH 004..

ทัวร์แม่ฮ่องสอน3วัน 2คืน. เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ,ทางประวัติศาสตร์,ทางประเพณีและวัฒนธรรม.

เส้นทางคลุกคลักคดเคี้ยว.ต้องบีบแตรทุกโค้ง.เพราะชาวม้งขับรถวั้ยไว..คือเส้นทางของดอยปุย-ขุนช่างเคี่ยน

บ้าน "สำหรับขาย" ในเชียงใหม่ เข้าอยู่ได้ทันที. HOUSE FOR "SALES" IN CHIANG MAI READY TO LIVE........

โปรแกรมทัวร์์  :  TCR 004
.หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร
"ถ้ำเชียงดาว" ถ้ำคืออาณาจักรแห่งความลี้ลับ!!
"วัดท่าตอน" อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
TCR 004 :  “กระเหรี่ยงคอยาว”
TCR 004 : 
TCR 004 :  “ถ้ำปลา”
TCR 004 :  “แม่สาย”
TCR 004 :  “สามเหลี่ยมทองคำ”
TCR 004 : 
 
Back Page  
Code : TCR 004 

รายละเอียด "ดอยแม่สลอง"


 
“ดอยแม่สลอง” "แม่สลอง" ในความหมายของภาษาไทยคือ "เนินเขาสันติภาพ" ในขณะที่คนจีนเรียกว่าเรียกดอยนี้ว่า "เหมย ซือ เล่อ"

"ดอยแม่สลอง" ภาพชุมชนชาวจีนฮ่อแห่งกองพล93ที่ตั้งหลักแหล่งบนดอยแห่งนี้มานานกว่า40ปี

“วิวยามเย็นดอยแม่สลอง” มีลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง มีเทือกเขาสลับซับซ้อนสวยงาม

เส้นทางเข้าสู่"หมู่บ้านสันติคีรี"บน"ดอยแม่สลอง"จะปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งเรียงรายสองข้างทางเป็นระยะทางกว่า4กม

"ดอยแม่สลอง" เป็นดินแดนที่ปลูกชาจนมีชื่อเสียงไปก้องโลก และได้มีการประกวดชาโลกที่ดอยแม่สลองมาแล้ว

"ชิมชาอู่หลง" อันเลื่องชื่อพักผ่อนกับอากาศบริสุทธิ์บนยอดดอยสูง

ทางขึ้นอดีตกองบัญชาการของ"กองบัญชาการ"ทหารกู้ชาติยูนานกองทัพที่5 ของรัฐบาลจีนคณะชาติ

"สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน"ก่อสร้างไว้ที่ซึ่งนายพลต้วนเป็นผู้เลือกไว้เองสมัยยังมีชีวิตอยู่บริเวณทางเหนือบ้านพัก

"ศพนายพล ต้วนซีเหวิน" อยู่ภายในศาลาเก๋งจีนขนาดใหญ่สีขาวพื้นปูหินอ่อนด้านหลังแท่นบรรจุศพ มีภาพถ่ายเก่าแก่เกี่ยวกับประวัติและผลงานด้านหน้าเป็นลาดเนินมีตัวอักษร"ต้วน"ภาษาจีนสีทองบนพื้นสีฟ้า

ภาพ"อดีต"ที่เหล่าทหารได้ร่วมทำกิจกรรมด้านกีฬาบาสเก็ตบอล อย่างสนุกสนานเพื่อความสามัคคีกัน

"เพื่อชาติ"อดีตทหารจีนและคณะชาติเหล่านั้น เป็นผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศไทย และให้แปลงสัญชาติเป็นไทยได้

"สุสานวีระชน"ร่วมรำลึกถึงวีรกรรมของผู้กล้าณ.อนุสรณ์สถานวีรชน

เนื้อเพลง "คาราบาว" แม่สลอง เหม่ย เซอ เลอ เหม่ย เซอ เลอ แม่สลอง แม่สลอง แม่สลอง งามสดใส งามน้ำใจได้พบเจอ แผ่นดินนี้แด่เธอสุขนิรันดร์

ขี่ม้าชมไร่ชา และชมวิถีชีวิต วัฒนธรรมชนเผ่าบริเวณหมู่บ้าน"แม่สลอง"

สัมผัสลำแสงแรกของวันใหม่จากสถานที่แห่งนี้ได้สูดหายใจลึกๆให้เต็มปอด

"แม่สลองรีสอร์ท" จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมบ้านเกรียงศักดิ์ บ้านพักรับรองของอดีตนายกฯ พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันท์และซื้อของฝาก

"ชุมชนบนดอยแม่สลอง"ประกอบด้วย จีนยูนาน(จีนฮ่อ) อาข่า เย้า ลาหู่ มูเซอ ไทยใหญ่

"ลูกทัวร์ชาวออสเตรเลีย" ประทับใจในชายแดนด้านนี้เป็นอย่างมาก ดอยแม่สลอง"เนินเขาสันติภาพ"

รายละเอียด

 

"มหัศจรรย์ชา ซากุระบาน อาหารชนเผ่า ดอยแม่สลอง"

     

"ดอยแม่สลอง" นับว่าเป็นทิวเขาสูงสุดแห่งหนึ่งของประเทศ ที่ทั้งอยู่ห่างไกลและแสนจะโดดเดี่ยว หากแต่มีทิวทัศน์งดงามราวสรวงสวรรค์ จึงทำให้ผู้คนจำนวนมากต่างหลั่งไหลกันเข้ามายังที่แห่งนี้ ซึ่งทุกครั้งที่มีการเดินทางขึ้นดอยแม่สลองหลายคนมักไม่พลาดที่จะสาดสายตาสำรวจวิถีชีวิตผู้คน และต้นนางพญาเสือโคร่งเรียงรายอยู่สองข้างทางเสมอ

 

"ซากุระ" หรือต้นนางพญาเสือโคร่ง เรียงรายบนเส้นทางเข้าสู่หมู่บ้านสันติคีรี ทั้งด้านกิ่วสะไต และบ้านอีก้อสามแยก จะปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งเรียงรายสองข้างทาง เป็นระยะทางกว่า 4 กม. ต้นนางพญาเสือโคร่งจะทิ้งใบจนหมด และผลิดอกสีชมพูพราวไปทั้งต้นในหน้าหนาว ดูราวกับดอกซากุระของญี่ปุ่น สวยงามมาก ต้นนางพญาเสือโคร่งเหล่านี้ เป็นไม้พื้นถิ่นบนดอยทางภาคเหนือ เป็นไม้โตเร็ว นางพญาเสือโคร่งบนดอยแม่สลองนำมาปลูกไว้ในช่วงปี พ.ศ.2525 ช่วงเวลาที่เหมาะสม ระหว่างเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์

  

"ชา" เป็นพืชเศรษฐกิจของบ้านสันติคีรี ในพื้นที่ปลูกหลายพันไร่ มีต้นชามากกว่า 2 ล้านต้น ที่นี่จึงมีไร่ชา โรงอบชา และร้านจำหน่ายชาหลายสิบร้านเรียงรายบนถนนสายหลัก ที่ผ่านกลางหมู่บ้าน ชาที่มีชื่อเสียงคือ ชาอู่หลง ซึ่งมีกลิ่นหอมพิเศษ ต้องมีวิธีการดื่มเฉพาะแบบชาวไต้หวัน ร้านจำหน่ายชาทุกร้าน เช่นวังพุดตาล ร้านชานายพลต้วน จะเชิญชวนให้ผู้มาเยือนได้ทดลองชิมชา พูดคุยสอบถามถึงวิธีการชงชา เลือกซื้อหาชา อุปกรณ์ชงชาแบบต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถไปชมไร่ชา การเก็บชา โดยไม่เสียค่าบริการได้อีกด้วย

"แม่สลอง..ดินแดนแห่งมังกรที่สงบสุข"

   

"กองพล 93" ดอยแม่สลอง เป็นชุมชนของอดีตทหารจีนกองพล 93 สังกัดพรรคก๊กมินตั๋ง ของนายพลเจียงไคเช็ค ทำการรบอยู่ทางตอนใต้ของจีน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในจีน เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์ นำโดยเหมาเจ๋อตุง ยึดอำนาจสำเร็จ พรรคก๊กมินตั๋ง จึงถอยร่นไปปักหลักที่เกาะไต้หวัน กองพล 93 กลายเป็นกองกำลังพลัดถิ่น ถูกกดดันอย่างหนัก จนถอยร่นเข้ามาในเขตพม่า แต่ถูกฝ่ายพม่าผลักดัน เกิดการปะทะกันหลายครั้ง จนต้องถอยร่นมาจนถึงเทือกดอยตุงชายแดนไทย ฝ่ายพม่าได้ร้องเรียนไปยังสหประชาชาติ เมื่อปี พ.ศ.2496 และมีมติให้อพยพกองกำลังพลัดถิ่นไปยังประเทศไต้หวัน แต่ทหารสังกัดนายพลหลี่เหวินฝาน และนายพลต้วนซีเหวิน ราว 3 หมื่นคน ทำเรื่องขอลี้ภัยในประเทศไทย เนื่องจากไม่แน่ใจในอนาคต เพราะไต้หวันเป็นเพียงเกาะเล็กๆ รัฐบาลไทยอนุญาตโดยจัดสรรให้ทหารของนายพลหลี่เหวินฝาน ไปอยู่ที่ถ้ำง้อบ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ส่วนทหารสังกัดนายพลต้วนซีเหวิน 15,000 คน อยู่บนดอยแม่สลอง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2504 เพื่อใช้เป็นกันชนกับชนกลุ่มน้อย ทำให้ดอยแม่สลองในยุคแรก เป็นดินแดนลี้ลับต้องห้าม มีปัญหายาเสพติด และกองกำลังติดอาวุธมาตลอด ทางการไทยได้พยายามแก้ปัญหา โอนกองกำลังเหล่านี้มาอยู่ในความดูแลของกองบัญชาการทหารสูงสุด

กระทั่งปี พ.ศ.2515 ครม.มีมติรับทหารจีนคณะชาติให้อาศัยในแผ่นดินไทยอย่างเป็นทางการ ยุติการค้าฝิ่น ปลดอาวุธ และหันมาทำอาชีพเกษตรกรรม โดย พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ริเริ่มโครงการปลูกชา และปลูกสนสามใบ เพื่อทดแทนป่า ชุมชนบนดอยแม่สลองได้ชื่อใหม่ เป็นบ้านสันติคีรี มีการออกบัตรประชาชน ให้เมื่อปี พ.ศ.2521 ดอยแม่สลองคืนสู่ความสงบ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญนับแต่นั้นมา ชาวจีนกลุ่มใหญ่ในประเทศไทยเรียกว่า พวกจีนฮ่อ

 

"พิพิธภัณฑ์วีรชนอนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติ" ตั้งอยู่ที่บ้านสันติคีรีต.แม่สลองนอกอ.แม่ฟ้าหลวงจ.เชียงราย
สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงประวัติศาสตร์ว่า ที่บ้านสันติคีรีเป็นหมู่บ้านของอดีตทหารจีนคณะชาติ (ทจช.ก๊กมินตั๋ง) กองพล 93 ได้ช่วยราชการไทยต่อสู้และปราบปรามคอมมิวนิสต์ในพื้นที่ดอยหลวง ดอยขาว และดอยผาหม่น จ.เชียงราย พ.ศ.2514-2528 และพื้นที่เขาย่า จ.เพชรบูรณ์ ในปี 2524 จากการสู้รบดังกล่าวอดีตทหารจีนคณะชาติได้เสียชีวิตและบาดเจ็บทุพพลภาพเป็นจำนวนมากรัฐบาลไทยจึงกำหนดสถานะให้อดีตทหารจีนและคณะชาติเหล่านั้น เป็นผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศไทย และให้แปลงสัญชาติเป็นไทยได้ ซึ่งทำให้อดีตทหารจีนคณะชาติเหล่านี้ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯเป็นอย่างมาก อนุสรณ์สถานดังกล่าวออกแบก่อสร้างและตกแต่งอย่างสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมจีน ข้างในเป็นที่รวบรวมข้อมูล ประวัติความเป็นมาของชุมชนแม่สลอง ประวัติของคณะทหารจีนคณะชาติ ความเหนื่อยยาก การตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทย และมีห้องสมุดที่เก็บรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องไว้เป็นหลักฐานอ้างอิง มีการจัดแสดงภาพถ่ายประวัติศาสตร์ความเป็นมา รูปภาพ และสิ่งสำคัญต่างๆ บนดอยแม่สลองที่ได้เกิดขึ้นในอดีต โดยนักท่องเที่ยวที่เข้าชมได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. เสียค่าบำรุงอนุสรณ์สถาน ฯ คนไทย 30 บาท คนต่างชาติ 50 บาท

"ชาวจีนฮ่อหรือจีนยูนนาน" เป็นชื่อเรียกรวม ๆ ของชุมชนชาวจีนฮ่อแห่งกองพล 93 ที่ตั้งหลักแหล่งบนดอยแห่งนี้มานานกว่า 40 ปี ปัจจุบันชุมชนชาวจีนบนดอยแม่สลองมีชื่อว่า หมู่บ้านสันติคีรี ตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 1,200 ม. อากาศเย็นสบายตลอดปี รายได้หลักมาจากการปลูกชาอู่หลง บ้านสันติคีรีเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีประชากรประมาณ 800 หลังคาเรือน มีทั้งวัด โบสถ์คริสต์ มัสยิด ระบบไฟฟ้า โทรศัพท์ และธนาคารทหารไทย ที่ให้บริการอย่างสมบูรณ์แบบ

 

"ชาวจีนฮ่อ" หรือจีนยูนนานกินอยู่แบบจีนยูนนาน ทำอาหารเอง มีหมั่นโถว ขาหมู ผักต่างๆ ก็ปลูกเอง ที่สำคัญคือเห็ดหอมสดหรือแห้งจะมีไว้ตลอด ต่อมาเมื่อมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น ก็ทำขายให้นักท่องเที่ยว ชาวจีนฮ่อประมาณ 1 ใน 3 จะนับถือศาสนาอิสลาม ใช้ภาษาจีนกลาง ได้พากันอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย และกลายเป็นคนไทย เป็นคหบดีของเมืองเชียงใหม่ เมืองลำพูนไปหมดแล้ว และถูกวัฒนธรรมของท้องถิ่นกลืน จนกลายเป็นคนไทยไปหมด

 

“หากได้ลืมตาขึ้นมาแล้วมองผ่านทะเลหมอกจากดอยแม่สลองออกไป ให้ตัวเองได้สัมผัสลำแสงแรกของวันใหม่จากสถานที่แห่งนี้ ได้สูดหายใจลึกๆ ให้เต็มปอด นั่นถือว่าเราได้ใช้ชีวิตคุ้มค่าแล้วในวันนั้นที่ดอยแม่สลอง”

 

"แหล่งซื้อของฝากตลาดชาวเขา"  โดยเฉพาะในตอนเช้าๆ เรามักจะเห็นบรรดานักท่องเที่ยวมุ่งหน้าฝ่าหมอก ไปจับจ่ายซื้อหาสินค้าพื้นเมืองตามตลาดนัดชาวเขาเสมอๆ ตลาดชาวเขาเหล่านี้ ไม่ใช่แหล่งจับจ่ายที่โก้หรูเหมือนห้างสรรพสินค้าชื่อดัง หากแต่เป็นเพียงพื้นที่วางของขายธรรมดาๆ ตามแต่ชาวบ้านจะสร้างสรรค์กันได้ แต่สิ่งที่เหนือกว่าและพิเศษสุดเห็นจะอยู่ที่สินค้ามากกว่า เพราะที่นี่เราสามารถหาซื้อผลหมากรากไม้ทั้งสินค้าประเภทพืชไร่เมืองหนาวกาแฟ, ลูกท้อ,ลูกบ๊วย,ไวน์,สาลี,พลัมและพืชดอกออกผลอื่นๆ รวมทั้งสินค้าหัตถกรรมต่างๆ ได้ชนิดจุอกจุใจ ราคาก็เป็นไปตามน้ำใจชาวบ้าน ของดีแต่ราคาเหมือนได้เปล่า เครื่องยาและเครื่องปรุงอาหารต่าง ๆ จากเมืองจีน รวมถึงเครื่องประดับจากชาวเขาเผ่าต่าง ๆ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถซื้อหาติดไม้ติดมือกลับบ้านไปได้ ราคาสินค้าจัดว่าไม่แพงนักเมื่อเทียบกับคุณภาพ สำหรับสินค้าที่ขึ้นชื่ออย่างยิ่งของดอยแม่สลอง ได้แก่การได้ลิ้มชิมชารสเยี่ยมที่มีการปลูกกันบนดอยแห่งนี้ ใบชาพันธุ์ต่าง ๆ มีร้านขายใบชาเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชิมอยู่หลายร้าน ร้านชิมชาเหล่านี้ส่วนมากไม่ไร่ชาและโรงอบชาเป็นของตนเอง ซึ่งทุกผู้ทุกคนที่ได้ลองจิบต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ได้ทั้งความชุ่มคอ และความชื่นใจในเวลาเดียวกัน.

กลับหน้าเดิมTour rate :

จำนวน 

<< ย้อนกลับ  
   
 
 
 
© 2006, Somboon Tour
This website is designed & develloped by Chiangmaizone dot com

Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0