ค้นหาด่วน :
www.somboontours.com
 
 
 
ภาพคลิปวีดีโอ ทัวร์ :
   
ทัวร์ช้าง 1
ทัวร์ช้าง 2
หยกและอัญมณี
กระเหรี่ยงคอยาว
การทอผ้าไหมไทย
   ในฤดูนี้ทัวร์ที่น่าสนใจ Code TBT 001.. Code TBT 003.. Code TMH 002 .. Code CNT 001.. Code TMH 004..

บ้าน "สำหรับขาย" ในเชียงใหม่ เข้าอยู่ได้ทันที. HOUSE FOR "SALES" IN CHIANG MAI READY TO LIVE........

เข้ามาบริหารต่อได้เลยไม่ต้องทำอะไรแล้ว. ADMINISTRATION CAN NOT DO IT THEN.

ทัวร์เรายามเช้าส่งท่านชมพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ทัศนียภาพของขุนเขาเขตชายแดนไทย-พม่า

สำหรับท่านผู้ที่มีเวลาน้อยชม..การวาดลวดลายบนร่ม,ทอผ้าไหม,ประดิษฐ์เครื่องเงินและอัญมณี,แกะสลักไม้สัก.

โปรแกรมทัวร์์  :  TCR 004
.หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร
"ถ้ำเชียงดาว" ถ้ำคืออาณาจักรแห่งความลี้ลับ!!
"วัดท่าตอน" อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
TCR 004 :  “กระเหรี่ยงคอยาว”
TCR 004 : 
TCR 004 :  “ถ้ำปลา”
TCR 004 :  “แม่สาย”
TCR 004 :  “สามเหลี่ยมทองคำ”
TCR 004 : 
 
Back Page  
Code : TCR 004  “ถ้ำปลา”

รายละเอียด “ถ้ำปลา”


 
“ถ้ำปลา”ตั้งอยู่บริเวณวัดถ้ำปลา ต.โป่งผา อ.แม่สาย ห่างจากอ.แม่สายมาทางทิศใต้ประมาณ13 ก.ม.

"ถ้ำปลา"มีลักษณะเป็นโพรงหินกว้างใหญ่ลึกเข้าไปในภูเขา บริเวณถ้ำปลายังมีลิงป่าฝูงใหญ่อาศัยอยู่บนยอดเขาเหนือปากถ้ำ

 “ถ้ำปลา” และ "ถ้ำเปลวป่องฟ้า"

 
บริเวณวัดถ้ำปลา ต.โป่งผา อ.แม่สาย

 

“ถ้ำปลา” ถ้ำปลามีลักษณะเป็นโพรงหินกว้างใหญ่ลึกเข้าไปในภูเขา อยู่ระดับต่ำกว่าพื้นดิน มีน้ำใสเย็นไหลออกมาตลอดปี ในอดีตมีปลาชุกชุมตามธรรมชาติ เวียนว่ายอยู่ในแอ่งบริเวณปากถ้ำ เรียกว่าปลาพวงหิน หรือปลาพุง ลักษณะรูปร่างกลมยาว มีเกล็ดตามลำตัวคล้ายปลาช่อน แต่สีออกน้ำเงินเข้ม มีแถบสีน้ำเงินพาดสีข้าง ลำตัวยาวร่วมคืบ และยังมีปลาสวยงามอีกหลายชนิด ซึ่งปัจจุบันได้สูญพันธุ์ไปแทบไม่เหลือให้เห็น อันมีสาเหตุมาจากลูกปลาเหล่านี้ถูกปลาพื้นบ้านกินเป็นอาหาร เป็นการทำลายล้างกันเองตามธรรมชาติ จึงนับเป็นสิ่งที่น่าเสียดายยิ่ง

 

ปัจจุบันมีผู้นำปลาสวยงามมาปล่อย และจำกัดบริเวณมิให้ปลาจากแหล่งน้ำอื่น ๆ เข้ามารบกวน เนื่องจากมีผู้อ้างว่ายังพบเห็นปลาพันธุ์เดิมหลงเหลืออยู่แต่ไม่มากนัก นอกจากในน้ำจะมีปลาแล้ว

 

บริเวณถ้ำปลายังมีลิงป่าฝูงใหญ่อาศัยอยู่บนยอดเขาเหนือปากถ้ำ มักจะลงมาหาอาหารจากนักท่องเที่ยว โดยปกติแล้วอาหารของลิงคือยอดไม้ แต่นักท่องเที่ยวมักเอาเศษอาหาร ขนม กล้วย โยนให้มันจึงติดนิสัย ลิงชนิดนี้เคยมีผู้เชื่ยวชาญจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักวิจัยชาวญี่ปุ่นเข้ามาศึกษาเมื่อหลายปีก่อน ผลการศึกษาพบว่าเป็นลิงป่าพันธุ์ ไอ้เนี๊ยะ สายพันธุ์เดียวกับลิงที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีเพียงสองแห่งในประเทศไทย นับเป็นลิงที่สมควรอนุรักษ์ ปัจจุบันลิงเหล่านี้ได้แตกออกเป็น 3 ฝูง มักทะเลาะวิวาทย่างที่หาอาหารกัน ด้วยไม่มีศัตรูทั้งจากธรรมชาติและมนุษษ์ จำนวนพลเมืองของพวกมันเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

  

"ถ้ำเปลวป่องฟ้า" เป็นถ้ำขนาดเล็ก ตั้งอยู่ด้านบนของถ้ำปลา ต้องเดินขึ้นไปประมาณ 200 ขั้นบรรได ทางเดินค่อนข้างลาดชันผู้สูงอายุไม่ควรที่จะขึ้นเพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ต่อจากบันไดจะเป็นทางเดินเข้าไปอีกราว 50 เมตร ก็จะถึงปากถ้ำ ภายในถ้ำเป็นโพรงหินขนาดใหญ่ มีพระพุทธรูปและเจดีย์ขนาดย่อม สูงประมาณ 3.5 เมตร เป็นเจดีย์ทรง 8 เหลี่ยม ตามตำนานโยนกกล่าวไว้ว่าเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า สร้างขึ้นในสมัยพระอชุตราชแห่งแคว้นโยนก เมื่อเดือน 6 เหนือ แรม 8 ค่ำ (ไล่เลี่ยกับพระธาตุดอยตุง) ปัจจุบันองค์เจดีย์ได้รับการบูรณะให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ข้างในถ้ำจะมีอากาศเย็น ชื้น เหมือนลักษณะของถ้ำทางภาคเหนือทั่วไป เพดานถ้ำจะมีป่อง 1 ป่อง แสงแดดสามารถลอดผ่านมาได้ (คงเป็นที่มาของชื่อ "ถ้ำเปลวป่องฟ้า) ระหว่างทางเดินขึ้นไปดูถ้ำจะมีศาลาสำหรับดูวิว นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูป หรือถ่ายวิดีโอไว้เป็นที่ระลึกได้

  

 

กลับหน้าเดิมTour rate :

จำนวน 

<< ย้อนกลับ  
   
 
 
 
© 2006, Somboon Tour
This website is designed & develloped by Chiangmaizone dot com

Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0