ค้นหาด่วน :
www.somboontours.com
 
 
 
ภาพคลิปวีดีโอ ทัวร์ :
   
ทัวร์ช้าง 1
ทัวร์ช้าง 2
หยกและอัญมณี
กระเหรี่ยงคอยาว
การทอผ้าไหมไทย
   สัมผัสธรรมชาตินั่งช้างไปบ้านชาวเขาที่ปางช้างแม่ตะมาน,นั่งแพไม้ไผ่,วัดพระธาตุดอยสุเทพ,โรงงานตัดหินหยก

หากมาเชียงใหม่ต้องชิมข้าวซอยหากไม่ได้ขึ้นดอยเหมือนไม่ได้มาเชียงใหม่ไปต่อที่ศูนย์หัตถกรรมบ้านบ่อสร้าง

เป็นตำนานการให้บริการนำเที่ยวเกิน 12ปี มีผลงานที่ดี ให้ความสูขสมใจ และความปลอดภัยในการเดินทาง

มาที่นี่มาดูของดีคือแปลงผักหลายสี วิวที่แสนสวยตามด้วยไร่องุ่นดำไร้เม็ด ขุนเขาโอบกอดฟ้า ณ ดอยม่อนแจ่ม

มั่นใจได้ถึงการขับขี่ โดยคนขับรถเป็นคนในพื้นที่ ที่มีประสบการณ์สูง 12ปีที่ผ่านมารับประกันความปลอดภัย

โปรแกรมทัวร์์  :  TCR 004
.หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร
"ถ้ำเชียงดาว" ถ้ำคืออาณาจักรแห่งความลี้ลับ!!
"วัดท่าตอน" อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
TCR 004 :  “กระเหรี่ยงคอยาว”
TCR 004 : 
TCR 004 :  “ถ้ำปลา”
TCR 004 :  “แม่สาย”
TCR 004 :  “สามเหลี่ยมทองคำ”
TCR 004 : 
 
Back Page  
Code : TCR 004  “แม่สาย”

รายละเอียด “แม่สาย”


 
“แม่สาย” มีสะพานเชื่อมเมืองทั้งสองเข้าด้วยกัน นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้าเขตพม่า ได้ตั้งแต่เวลา 6.00-18.00 น.

"ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย" ก่อตั้งประมาณปี พ.ศ.2480 ในปี พ.ศ.2536 ยกฐานะเป็นด่านตรวจคนเข้าเมืองชั้นหนึ่งระดับกองกำกับการ.

“ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย”

"นักท่องเที่ยว"ที่ต้องการจะขออนุญาตเพื่ออยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวจะนิยมมา"แจ้งต่อหนังสือเดินทาง"ที่นี่

“ตลาดแม่สาย” ร้านค้าจะเรียงรายอยู่ริมถนนสายหลักก่อนถึงด่านชายแดน.

"ร้านค้าด้านข้าง ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย"

ที่นี่จะมี"ผลไม้จากประเทศจีน"มาจำหน่ายในราคาถูก

"ตลาดดอยเวา"อยู่บริเวณหน้าวัดดอยเวาหรือปากทางขึ้นไปพระธาตุดอยเวา

"ตลาดดอยเวา"มีบรรดาของฝากที่มีขายกันมากมาย

"ชนเผ่าชาวไทยใหญ่"ได้มานั่งขายของกินและของใช้ตามแบบพื้นบ้านให้เราเห็นมากมาย

"แม่สาย" ในอดีต พ.ศ. 2498

ทางหลวงสาย"เชียงราย-แม่สาย" ในสมัยนั้น

รถยนต์โดยสารที่วิ่งประจำทาง"เชียงราย-แม่สาย" ในสมัยนั้น

"สะพานเชื่อมเมืองทั้งสอง"ของแม่สายในปีพ.ศ.2488 ก่อนพังพินาศไปด้วยระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตร

หลังจากนั้น "แม่สาย" เริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

มี"นักท่องเที่ยว"ทั้งคนไทยและต่างชาติให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยว "แม่สาย" เหนือสุดในแดนสยาม

รายละเอียด

"เหนือสุดยอดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา เปิดมรรคาสู่อินโดจีน แผ่นดินพระเจ้าพรหมมหาราช"

 

  “แม่สาย”  เป็นอำเภอเหนือสุดของจังหวัดเชียงราย และเหนือสุดของประเทศไทย มีเขตแดนตอนเหนือติดกับประเทศพม่า ที่อำเภอท่าขี้เหล็ก โดยมีแม่น้ำแม่สาย มีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศเมียนมาร์ ใหลลงสู่ทางใต้ เป็นเส้นกั้นแนวพรมแดนระหว่างไทยกับพม่า นับตั้งแต่ถ้ำผาจมไปจดจบแม่น้ำรวก  มีสะพานเชื่อมเมืองทั้งสองเข้าด้วยกัน ทั้งชาวเขาและชาวพม่าเดินทางไปมาหาสู่ค้าขายกันโดยเสรี นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถเดินทางไปยังท่าขี้เหล็กของพม่าเพื่อซื้อสินค้าพื้นเมืองและสินค้าราคาถูกอื่นๆ เช่น ตะกร้า เครื่องทองเหลือง สบู่พม่า สมุนไพร บุหรี่ ฯลฯ นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้าเขตพม่า ได้ตั้งแต่เวลา 6.00-18.00 น. โดยนำบัตรประชาชนและเสียค่าธรรมเนียมคนละ 20 บาท ที่จุดผ่านแดน (สำหรับชาวต่างประเทศ 5 เหรียญสหรัฐ และใช้พาสปอร์ต ติดต่อที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย )

 

“ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย” ก่อตั้งประมาณปี พ.ศ.2480 ใช้ชื่อว่า " ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย" ตั้งอยู่ ณ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในปี พ.ศ.2521 ยกฐานะเป็นด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัด มีตำแหน่งสารวัตร เป็นหัวหน้าด่าน โดยใช้ชื่อ " ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย " ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 117 หมู่ 10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในปี พ.ศ.2536 ยกฐานะเป็นราชการบริหารส่วนกลาง เป็นด่านตรวจคนเข้าเมืองชั้นหนึ่งระดับกองกำกับการ มีผู้กำกับการเป็นหัวหน้าด่าน มีพื้นที่ในเขตรับผิดชอบ คือ1. จังหวัดเชียงราย 2. จังหวัดพะเยา

 

“ตลาดแม่สาย” เป็นแหล่งช้อปปิงแหล่งใหญ่ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการข้ามไป จ. ท่าขี้เหล็ก มีสินค้าไม่แตกต่างจากฝั่งพม่า สนนราคาอาจจะสูงกว่าเล็กน้อย แต่ไม่แตกต่างกันมาก ร้านค้าจะเรียงรายอยู่ริมถนนสายหลักก่อนถึงด่านชายแดน ส่วนใหญ่เป็นแผงลอยจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกจากจีน และ ถ. สายลมจอย เป็นถนนเลียบแม่น้ำแม่สาย ซ้ายมือของสะพานข้ามแม่น้ำแม่สายมีของแห้งจากจีน เช่น เห็ดหอม หมึกแห้ง กุ้งแห้ง กระเพาะ ปลา นอกจากนี้ก็เป็นร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าทางขึ้นวัดพระธาตุดอยเวาเป็นถนนแคบ ๆ อยู่ซ้ายมือก่อนถึงด่านชายแดนประมาณ 300 ม. เป็นย่านแผงลอยขายเมล็ดทานตะวัน ของขบเคี้ยว ผลไม้ต่าง ๆ ตลาดแม่สายเป็นตลาดการค้าชายแดนที่มีชื่อเสียงมานานหลายสิบปี เนื่องจากชาวพม่าและชนกลุ่มน้อยจะเข้ามาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคต่าง ๆ จากฝั่งไทยอย่างคึกคัก นักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามไปท่องเที่ยวท่าขี้เหล็กได้โดยไม่ต้องออกหนังสือผ่านแดน ภายหลังเกิดการรบพุ่งระหว่างรัฐบาลพม่ากับกองกำลังชนกลุ่มน้อย และกลายเป็นปัญหาขัดแย้งระหว่างสองประเทศ จึงมีการปิดด่านอยู่เนือง ๆ แต่ก็มีการเจรจาจนสถานการณ์คลี่คลายไปด้วยดี อย่างไรก็ตามปัญหาชนกลุ่มน้อย ยาเสพติด ทำให้การผ่านแดนต้องเป็นไปอย่างเข้มงวด คนไทยจึงต้องทำหนังสือผ่านแดนหากต้องการไปท่องเที่ยวที่ท่าขี้เหล็ก 

 

"ตลาดดอยเวา" ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทะลุมาจากตลาดแม่สายได้ ซึ่งเป็นแหล่งซื้อ-ขายของฝากที่นักท่องบเที่วแทบทุกคนต้องได้มาสักครั้งหนึ่ง เพื่อมาเดินซื้อของฝากราคาประหยัดกัน บริเวณนี้แต่เดิมเป็นที่ว่างเปล่า อยู่บริเวณหน้าวัดดอยเวา หรือปากทางขึ้นไปพระธาตุดอยเวานั่นเอง ซึ่งเป็นที่ดินของวัดดอยเวา ต่อมาทางวัดได้ก่อสร้างเป็นอาคารชั้นเดียว เพื่อจัดสรรให้บรรดาพ่อค้าแม่ขายได้จับจองล๊อกเพื่อขายของฝาก โดยเงินที่ได้จากค่าเช่านั้น ทางวัดได้นำมาบูระณะปฏิสังขรบริเวณรอบ ๆ วัดและพระธาตุดอยเวาให้ดูดี และเป็นระเบียบเรียบร้อยยิ่งขึ้น บรรดาของฝากที่มีขายกันมากมาย ประกอบไปด้วย เครื่องใช้ไฟฟ้า, ขนมชนิดต่าง, เครื่องคิดเลข, เสี้อผ้ากันหนาว, เสี้อผ้าแฟชั่น, ชุดว่ายน้ำ, ถุงเท้า, รองเท้า, ของเล่นเด็ก, ภาพโปสเตอร์, พรม, ผ้าห่มขนปุย, ฯลฯ โดยสินค้าส่วนใหญ่จะผลิตในประเทศจีน มีบางอย่างที่ผลิตในประเทศพม่าเช่น เครื่องสำอางค์ หรือขนมบางอย่าง สนนราคาก็ไม่แพงเลย อาทิเช่น เครื่องเล่นวีซีดีเครื่องละประมาณ 1,000-1,200 หรือถ้าคุณต่อรองดี แล้ว อาจจะต่ำกว่าพันก็ได้ เครื่องคิดเลขขนาดใหญ่ก็ราคาประมาณ 100 บาท อันเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ประมาณ 30-60 บาท ของเล่นเด็กที่ผลิตในจีนก็ราคาถูก แต่คุณภาพ หรือความคงทนก็ด้อยตามราคาของมัน

  

นับย้อนหลังไปนับพันปี บริเวณแห่งนี้เคยเป็นเมืองโบราณมีชื่อเรียก่าเวียงสี่ตวง และเวียงพานคำ เป็นเมืองของพญาพรหม โอรสของพญาพังคราช เจ้าเมืองโยนก หรือเมืองเชียงแสนในปัจจุบัน ซึ่งเสียเมืองให้กับขอม และถูกเนรเทศมาอยู่เมืองสี่ตวง

  

ด้วยความสามารถของพญาพรหม ได้ทำการรบพุ่งกับขอม และขับไล่ขอมยึดเมืองคืนมาได้ พระเจ้าพรหม จึงได้รับสมัญญานามว่า "มหาราช" องค์แรกของสยามประเทศ จากหลักฐานซากกำแพงเมืองโบราณซึ่งปรากฏอยู่ในปัจจุบัน เช่นบริเวณหลังวัดเวียงพาน หลังวัดพรหมวิหาร และสองด้านของสถานีใบยาสูบแม่สาย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ยังคงเหลือให้เห็นในปัจจุบัน ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งบอกว่าเมืองนี้มีอายุยืนยาวต่อเนื่องเพียงใด ก่อนที่จะมาเป็นชุ่มชนแห่งนี้ที่เรียกว่าแม่สาย ซึ่งเติบโตมาเป็นกิ่งอำเภอ และอำเภอจนถึงทุกวันนี้

  

  แม่สายเป็นหมู่บ้านมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ปีใด ไม่ปรากฏหลักฐานเอาไว้ แต่ต้องเป็นชุมชนมานานก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อปี พ.ศ. 2475 เป็นแน่ เพระเริ่มมีโรงเรียนประถมศึกษาแห่งแรกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2476 ซึ่งก็คือโรงเรียนบ้านแม่สายนั่นเอง มีผู้สันนิษฐานว่าชุมชนคงเกิดขึ้น เกิดจาการอพยพคนมาจากลำพูน มาอยู่เขียงแสน แม่จัน แม่สาย ในรัชกาลที่ 5 โดยส่วนมากเป็นลูกหลานของชาวเมืองยอง ที่อพยพลงมากับพระยากาวิละ เจ้าเมืองที่ครองนครเชียงใหม่ ในยุคเก็บผักไส่ซ้า เก็บข้าใส่เมือง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชนชาวนา ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในเรื่องชลประทานเป็นพิเศษ ทำให้มีการขุดลำเหมืองแดง เพื่อชักน้ำสายมาเข้าในนา และน่าเชื่อว่าได้ว่านี่คือเหตุปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดชุมชนริมฝั่งเหมืองแดง และริมฝั่งน้ำสายขึ้น ซึ่งชุมชนอาจมีจุดเริ่มต้นที่ตลาดแพร่ ต่อมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นายบุญยืน ศรีสมุทร คฤบดีคนสำคัญของอำเภอแม่สาย ได้เปิดตลาดขึ้นใหม่ จึงปรากฏว่ามีชุมชนหนาแน่นเพิ่มขึ้นตามลำดับ แม่สายมีฐานะเป็นกิ่งอำเภอแยกออกมาจาก แม่จัน หรือเชียงแสนหลวง เมื่อปีพ.ศ. 2481 เมื่อสงครามโลกอุบัติขึ้น ไทยจำเป็นต้องเป็นพันธมิตรกับญี่ปุ่น รัฐบาลไทยในขณะนั้นได้จัดส่งกองทหารขึ้นไปยึดเชียงตุงกลับคืนจากอังกฤษ โดยสร้างสะพานข้ามแม่น้ำสาย ในปี พ.ศ. 2485 และสร้างถนนไปเชียงตุงยาว 160 ก.ม. ยึดเมืองเชียงตุง สถาปนาเป็นสหรัฐไทยเดิม ในช่วงสงครามโลกทำให้แม่สายมีความสำคัญในฐานะประตู่สู่เขียงตุงในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 สะพานเหล็กของแม่สายต้องกลับพังพินาศไปด้วยระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตร และในที่สุดเชียงตุงก็ตกไปเป็นของอังกฤษตามเดิม หลังสงครามโลก มีผู้อพยพมาจากที่อื่น มาตั้งรกรากมากขึ้น แม่สายเริ่มเป็นเมืองการค้าชายแดนที่สำคัญ และมาเป็นประชากรรุ่นใหม่สืบมา กิ่งอำเภอแม่สายยกฐานะเป็นอำเภอเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2493

 

 

อาหารน่ากินของชาวแม่สาย

"ข้าวแรมฟืน" หรือข้าวแรมคืน เป้นอาหารชนิดหนึ่งที่มีรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน เป็นทั้งอาหารว่างและอาหารหลัก เป็นได้ทั้งอาหารคาวและหวาน แต่ทุกอย่างเป็นมังสะวิรัต เป็นอาหารเจ ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวไทยใหญ่ ไทลื้อ และไทเขิน

"ขนมเส้่นน้ำเจื้อ"  นิยมกินกับหนังปอง คือหนังวัวทอดจนกรอบ เป็นอาหารพื้นเมืองอีกอย่างหนึ่งของแม่สาย ทำมาจากการนำเอาเส้นขนมจีนมาลวกกับผักบุ้งไทย

 

กลับหน้าเดิม

 Tour rate :

จำนวน 

<< ย้อนกลับ  
   
 
 
 
© 2006, Somboon Tour
This website is designed & develloped by Chiangmaizone dot com

Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0