ค้นหาด่วน :
www.somboontours.com
 
 
 
ภาพคลิปวีดีโอ ทัวร์ :
   
ทัวร์ช้าง 1
ทัวร์ช้าง 2
หยกและอัญมณี
กระเหรี่ยงคอยาว
การทอผ้าไหมไทย
   บ้าน "สำหรับขาย" ในเชียงใหม่ เข้าอยู่ได้ทันที. HOUSE FOR "SALES" IN CHIANG MAI READY TO LIVE........

เป็นตำนานการให้บริการนำเที่ยวเกิน 12ปี มีผลงานที่ดี ให้ความสูขสมใจ และความปลอดภัยในการเดินทาง

ในฤดูนี้ทัวร์ที่น่าสนใจ Code TBT 001.. Code TBT 003.. Code TMH 002 .. Code CNT 001.. Code TMH 004..

สัมผัสธรรมชาตินั่งช้างไปบ้านชาวเขาที่ปางช้างแม่ตะมาน,นั่งแพไม้ไผ่,วัดพระธาตุดอยสุเทพ,โรงงานตัดหินหยก

ทัวร์เรายามเช้าส่งท่านชมพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ทัศนียภาพของขุนเขาเขตชายแดนไทย-พม่า

โปรแกรมทัวร์์  :  TCR 004
.หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร
"ถ้ำเชียงดาว" ถ้ำคืออาณาจักรแห่งความลี้ลับ!!
"วัดท่าตอน" อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
TCR 004 :  “กระเหรี่ยงคอยาว”
TCR 004 : 
TCR 004 :  “ถ้ำปลา”
TCR 004 :  “แม่สาย”
TCR 004 :  “สามเหลี่ยมทองคำ”
TCR 004 : 
 
Back Page  
Code : TCR 004  “แม่สาย”

รายละเอียด “แม่สาย”


 
“แม่สาย” มีสะพานเชื่อมเมืองทั้งสองเข้าด้วยกัน นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้าเขตพม่า ได้ตั้งแต่เวลา 6.00-18.00 น.

"ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย" ก่อตั้งประมาณปี พ.ศ.2480 ในปี พ.ศ.2536 ยกฐานะเป็นด่านตรวจคนเข้าเมืองชั้นหนึ่งระดับกองกำกับการ.

“ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย”

"นักท่องเที่ยว"ที่ต้องการจะขออนุญาตเพื่ออยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวจะนิยมมา"แจ้งต่อหนังสือเดินทาง"ที่นี่

“ตลาดแม่สาย” ร้านค้าจะเรียงรายอยู่ริมถนนสายหลักก่อนถึงด่านชายแดน.

"ร้านค้าด้านข้าง ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย"

ที่นี่จะมี"ผลไม้จากประเทศจีน"มาจำหน่ายในราคาถูก

"ตลาดดอยเวา"อยู่บริเวณหน้าวัดดอยเวาหรือปากทางขึ้นไปพระธาตุดอยเวา

"ตลาดดอยเวา"มีบรรดาของฝากที่มีขายกันมากมาย

"ชนเผ่าชาวไทยใหญ่"ได้มานั่งขายของกินและของใช้ตามแบบพื้นบ้านให้เราเห็นมากมาย

"แม่สาย" ในอดีต พ.ศ. 2498

ทางหลวงสาย"เชียงราย-แม่สาย" ในสมัยนั้น

รถยนต์โดยสารที่วิ่งประจำทาง"เชียงราย-แม่สาย" ในสมัยนั้น

"สะพานเชื่อมเมืองทั้งสอง"ของแม่สายในปีพ.ศ.2488 ก่อนพังพินาศไปด้วยระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตร

หลังจากนั้น "แม่สาย" เริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

มี"นักท่องเที่ยว"ทั้งคนไทยและต่างชาติให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยว "แม่สาย" เหนือสุดในแดนสยาม

รายละเอียด

"เหนือสุดยอดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา เปิดมรรคาสู่อินโดจีน แผ่นดินพระเจ้าพรหมมหาราช"

 

  “แม่สาย”  เป็นอำเภอเหนือสุดของจังหวัดเชียงราย และเหนือสุดของประเทศไทย มีเขตแดนตอนเหนือติดกับประเทศพม่า ที่อำเภอท่าขี้เหล็ก โดยมีแม่น้ำแม่สาย มีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศเมียนมาร์ ใหลลงสู่ทางใต้ เป็นเส้นกั้นแนวพรมแดนระหว่างไทยกับพม่า นับตั้งแต่ถ้ำผาจมไปจดจบแม่น้ำรวก  มีสะพานเชื่อมเมืองทั้งสองเข้าด้วยกัน ทั้งชาวเขาและชาวพม่าเดินทางไปมาหาสู่ค้าขายกันโดยเสรี นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถเดินทางไปยังท่าขี้เหล็กของพม่าเพื่อซื้อสินค้าพื้นเมืองและสินค้าราคาถูกอื่นๆ เช่น ตะกร้า เครื่องทองเหลือง สบู่พม่า สมุนไพร บุหรี่ ฯลฯ นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้าเขตพม่า ได้ตั้งแต่เวลา 6.00-18.00 น. โดยนำบัตรประชาชนและเสียค่าธรรมเนียมคนละ 20 บาท ที่จุดผ่านแดน (สำหรับชาวต่างประเทศ 5 เหรียญสหรัฐ และใช้พาสปอร์ต ติดต่อที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย )

 

“ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย” ก่อตั้งประมาณปี พ.ศ.2480 ใช้ชื่อว่า " ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย" ตั้งอยู่ ณ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในปี พ.ศ.2521 ยกฐานะเป็นด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัด มีตำแหน่งสารวัตร เป็นหัวหน้าด่าน โดยใช้ชื่อ " ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย " ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 117 หมู่ 10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในปี พ.ศ.2536 ยกฐานะเป็นราชการบริหารส่วนกลาง เป็นด่านตรวจคนเข้าเมืองชั้นหนึ่งระดับกองกำกับการ มีผู้กำกับการเป็นหัวหน้าด่าน มีพื้นที่ในเขตรับผิดชอบ คือ1. จังหวัดเชียงราย 2. จังหวัดพะเยา

 

“ตลาดแม่สาย” เป็นแหล่งช้อปปิงแหล่งใหญ่ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการข้ามไป จ. ท่าขี้เหล็ก มีสินค้าไม่แตกต่างจากฝั่งพม่า สนนราคาอาจจะสูงกว่าเล็กน้อย แต่ไม่แตกต่างกันมาก ร้านค้าจะเรียงรายอยู่ริมถนนสายหลักก่อนถึงด่านชายแดน ส่วนใหญ่เป็นแผงลอยจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกจากจีน และ ถ. สายลมจอย เป็นถนนเลียบแม่น้ำแม่สาย ซ้ายมือของสะพานข้ามแม่น้ำแม่สายมีของแห้งจากจีน เช่น เห็ดหอม หมึกแห้ง กุ้งแห้ง กระเพาะ ปลา นอกจากนี้ก็เป็นร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าทางขึ้นวัดพระธาตุดอยเวาเป็นถนนแคบ ๆ อยู่ซ้ายมือก่อนถึงด่านชายแดนประมาณ 300 ม. เป็นย่านแผงลอยขายเมล็ดทานตะวัน ของขบเคี้ยว ผลไม้ต่าง ๆ ตลาดแม่สายเป็นตลาดการค้าชายแดนที่มีชื่อเสียงมานานหลายสิบปี เนื่องจากชาวพม่าและชนกลุ่มน้อยจะเข้ามาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคต่าง ๆ จากฝั่งไทยอย่างคึกคัก นักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามไปท่องเที่ยวท่าขี้เหล็กได้โดยไม่ต้องออกหนังสือผ่านแดน ภายหลังเกิดการรบพุ่งระหว่างรัฐบาลพม่ากับกองกำลังชนกลุ่มน้อย และกลายเป็นปัญหาขัดแย้งระหว่างสองประเทศ จึงมีการปิดด่านอยู่เนือง ๆ แต่ก็มีการเจรจาจนสถานการณ์คลี่คลายไปด้วยดี อย่างไรก็ตามปัญหาชนกลุ่มน้อย ยาเสพติด ทำให้การผ่านแดนต้องเป็นไปอย่างเข้มงวด คนไทยจึงต้องทำหนังสือผ่านแดนหากต้องการไปท่องเที่ยวที่ท่าขี้เหล็ก 

 

"ตลาดดอยเวา" ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทะลุมาจากตลาดแม่สายได้ ซึ่งเป็นแหล่งซื้อ-ขายของฝากที่นักท่องบเที่วแทบทุกคนต้องได้มาสักครั้งหนึ่ง เพื่อมาเดินซื้อของฝากราคาประหยัดกัน บริเวณนี้แต่เดิมเป็นที่ว่างเปล่า อยู่บริเวณหน้าวัดดอยเวา หรือปากทางขึ้นไปพระธาตุดอยเวานั่นเอง ซึ่งเป็นที่ดินของวัดดอยเวา ต่อมาทางวัดได้ก่อสร้างเป็นอาคารชั้นเดียว เพื่อจัดสรรให้บรรดาพ่อค้าแม่ขายได้จับจองล๊อกเพื่อขายของฝาก โดยเงินที่ได้จากค่าเช่านั้น ทางวัดได้นำมาบูระณะปฏิสังขรบริเวณรอบ ๆ วัดและพระธาตุดอยเวาให้ดูดี และเป็นระเบียบเรียบร้อยยิ่งขึ้น บรรดาของฝากที่มีขายกันมากมาย ประกอบไปด้วย เครื่องใช้ไฟฟ้า, ขนมชนิดต่าง, เครื่องคิดเลข, เสี้อผ้ากันหนาว, เสี้อผ้าแฟชั่น, ชุดว่ายน้ำ, ถุงเท้า, รองเท้า, ของเล่นเด็ก, ภาพโปสเตอร์, พรม, ผ้าห่มขนปุย, ฯลฯ โดยสินค้าส่วนใหญ่จะผลิตในประเทศจีน มีบางอย่างที่ผลิตในประเทศพม่าเช่น เครื่องสำอางค์ หรือขนมบางอย่าง สนนราคาก็ไม่แพงเลย อาทิเช่น เครื่องเล่นวีซีดีเครื่องละประมาณ 1,000-1,200 หรือถ้าคุณต่อรองดี แล้ว อาจจะต่ำกว่าพันก็ได้ เครื่องคิดเลขขนาดใหญ่ก็ราคาประมาณ 100 บาท อันเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ประมาณ 30-60 บาท ของเล่นเด็กที่ผลิตในจีนก็ราคาถูก แต่คุณภาพ หรือความคงทนก็ด้อยตามราคาของมัน

  

นับย้อนหลังไปนับพันปี บริเวณแห่งนี้เคยเป็นเมืองโบราณมีชื่อเรียก่าเวียงสี่ตวง และเวียงพานคำ เป็นเมืองของพญาพรหม โอรสของพญาพังคราช เจ้าเมืองโยนก หรือเมืองเชียงแสนในปัจจุบัน ซึ่งเสียเมืองให้กับขอม และถูกเนรเทศมาอยู่เมืองสี่ตวง

  

ด้วยความสามารถของพญาพรหม ได้ทำการรบพุ่งกับขอม และขับไล่ขอมยึดเมืองคืนมาได้ พระเจ้าพรหม จึงได้รับสมัญญานามว่า "มหาราช" องค์แรกของสยามประเทศ จากหลักฐานซากกำแพงเมืองโบราณซึ่งปรากฏอยู่ในปัจจุบัน เช่นบริเวณหลังวัดเวียงพาน หลังวัดพรหมวิหาร และสองด้านของสถานีใบยาสูบแม่สาย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ยังคงเหลือให้เห็นในปัจจุบัน ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งบอกว่าเมืองนี้มีอายุยืนยาวต่อเนื่องเพียงใด ก่อนที่จะมาเป็นชุ่มชนแห่งนี้ที่เรียกว่าแม่สาย ซึ่งเติบโตมาเป็นกิ่งอำเภอ และอำเภอจนถึงทุกวันนี้

  

  แม่สายเป็นหมู่บ้านมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ปีใด ไม่ปรากฏหลักฐานเอาไว้ แต่ต้องเป็นชุมชนมานานก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อปี พ.ศ. 2475 เป็นแน่ เพระเริ่มมีโรงเรียนประถมศึกษาแห่งแรกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2476 ซึ่งก็คือโรงเรียนบ้านแม่สายนั่นเอง มีผู้สันนิษฐานว่าชุมชนคงเกิดขึ้น เกิดจาการอพยพคนมาจากลำพูน มาอยู่เขียงแสน แม่จัน แม่สาย ในรัชกาลที่ 5 โดยส่วนมากเป็นลูกหลานของชาวเมืองยอง ที่อพยพลงมากับพระยากาวิละ เจ้าเมืองที่ครองนครเชียงใหม่ ในยุคเก็บผักไส่ซ้า เก็บข้าใส่เมือง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชนชาวนา ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในเรื่องชลประทานเป็นพิเศษ ทำให้มีการขุดลำเหมืองแดง เพื่อชักน้ำสายมาเข้าในนา และน่าเชื่อว่าได้ว่านี่คือเหตุปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดชุมชนริมฝั่งเหมืองแดง และริมฝั่งน้ำสายขึ้น ซึ่งชุมชนอาจมีจุดเริ่มต้นที่ตลาดแพร่ ต่อมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นายบุญยืน ศรีสมุทร คฤบดีคนสำคัญของอำเภอแม่สาย ได้เปิดตลาดขึ้นใหม่ จึงปรากฏว่ามีชุมชนหนาแน่นเพิ่มขึ้นตามลำดับ แม่สายมีฐานะเป็นกิ่งอำเภอแยกออกมาจาก แม่จัน หรือเชียงแสนหลวง เมื่อปีพ.ศ. 2481 เมื่อสงครามโลกอุบัติขึ้น ไทยจำเป็นต้องเป็นพันธมิตรกับญี่ปุ่น รัฐบาลไทยในขณะนั้นได้จัดส่งกองทหารขึ้นไปยึดเชียงตุงกลับคืนจากอังกฤษ โดยสร้างสะพานข้ามแม่น้ำสาย ในปี พ.ศ. 2485 และสร้างถนนไปเชียงตุงยาว 160 ก.ม. ยึดเมืองเชียงตุง สถาปนาเป็นสหรัฐไทยเดิม ในช่วงสงครามโลกทำให้แม่สายมีความสำคัญในฐานะประตู่สู่เขียงตุงในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 สะพานเหล็กของแม่สายต้องกลับพังพินาศไปด้วยระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตร และในที่สุดเชียงตุงก็ตกไปเป็นของอังกฤษตามเดิม หลังสงครามโลก มีผู้อพยพมาจากที่อื่น มาตั้งรกรากมากขึ้น แม่สายเริ่มเป็นเมืองการค้าชายแดนที่สำคัญ และมาเป็นประชากรรุ่นใหม่สืบมา กิ่งอำเภอแม่สายยกฐานะเป็นอำเภอเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2493

 

 

อาหารน่ากินของชาวแม่สาย

"ข้าวแรมฟืน" หรือข้าวแรมคืน เป้นอาหารชนิดหนึ่งที่มีรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน เป็นทั้งอาหารว่างและอาหารหลัก เป็นได้ทั้งอาหารคาวและหวาน แต่ทุกอย่างเป็นมังสะวิรัต เป็นอาหารเจ ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวไทยใหญ่ ไทลื้อ และไทเขิน

"ขนมเส้่นน้ำเจื้อ"  นิยมกินกับหนังปอง คือหนังวัวทอดจนกรอบ เป็นอาหารพื้นเมืองอีกอย่างหนึ่งของแม่สาย ทำมาจากการนำเอาเส้นขนมจีนมาลวกกับผักบุ้งไทย

 

กลับหน้าเดิม

 Tour rate :

จำนวน 

<< ย้อนกลับ  
   
 
 
 
© 2006, Somboon Tour
This website is designed & develloped by Chiangmaizone dot com

Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0