ค้นหาด่วน :
www.somboontours.com
 
 
 
ภาพคลิปวีดีโอ ทัวร์ :
   
ทัวร์ช้าง 1
ทัวร์ช้าง 2
หยกและอัญมณี
กระเหรี่ยงคอยาว
การทอผ้าไหมไทย
   ทัวร์แม่ฮ่องสอน3วัน 2คืน. เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ,ทางประวัติศาสตร์,ทางประเพณีและวัฒนธรรม.

เข้ามาบริหารต่อได้เลยไม่ต้องทำอะไรแล้ว. ADMINISTRATION CAN NOT DO IT THEN.

การแสดงช้าง,การนั่งช้างชมหมู่บ้านชาวลีซอ,นั่งเกวียนเทียบวัว,ล่องแพไม้ไผ่,ชมศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสร้าง.

เข้ามาบริหารต่อได้เลยไม่ต้องทำอะไรแล้ว. ADMINISTRATION CAN NOT DO IT THEN.

สำหรับท่านผู้ที่มีเวลาน้อยชม..การวาดลวดลายบนร่ม,ทอผ้าไหม,ประดิษฐ์เครื่องเงินและอัญมณี,แกะสลักไม้สัก.

โปรแกรมทัวร์์  :  THD 003/007/008
THD 003 :  สวนกล้วยไม้และฟาร์มผีเสื้อ
THD 007 :  สวนกล้วยไม้และฟาร์มผีเสื้อ
THD 008 :  3.Amazing Aquarium มหัศจรรย์ที่สุดแห่งอะควาเรียม
THD 008 :  1. Amazing Zoo Star ( 5 ชนิด) มหัศจรรย์พันธุ์สัตว์เมืองหนาว
THD 008 :  5. Amazing Zoo on Top-View มหัศจรรย์รถไฟลอยฟ้า
THD 008 :  4. Amazing Orchid Park มหัศจรรย์กล้วยไม้เมืองเหนือ
THD 008 :  7. Amazing Adventure Zoo มหัศจรรย์แห่งการผจญภัย
THD 008 :  2. Amazing Only One มหัศจรรย์หนึ่งเดียวในเมืองไทย
THD 008 :  ลูกแพนด้ากำลังดัง เราต้องไปดู
THD 008 :  แผนที่ภายในสวนสัตว์
 
Back Page  
Code : THD 008  1. Amazing Zoo Star ( 5 ชนิด) มหัศจรรย์พันธุ์สัตว์เมืองหนาว

DETAIL


 
“หมีแพนด้า”เป็นสัตว์เอกลักษณ์เฉพาะของจีนที่มีจำนวนประชากรหมีเหลืออยู่ไม่มากด้วยความที่มันขยายพันธุ์ยาก

สวนสัตว์เชียงใหม่มีหมีแพนด้า2ตัวผู้ชื่อว่า ช่วงช่วง อายุ4ปี ส่วนตัวเมียชื่อว่า หลินฮุย อายุ2ปี

นั่งรถไฟฟ้ารางเดี่ยวสามารถมองเห็นจุด“หมีแพนด้า” อย่างชัดเจน

เป็นส่วนพักผ่อน ให้เจ้าช่วงช่วง และหลินฮุย.

ที่ชำระค่าธรรมเนียมบัตรเข้าชมหมีแพนด้า.

โคอาล่าไม่ใช่สัตว์ในตระกูลหมี แต่จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์จำพวกจิงโจ้ ตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้อง สำหรับให้ลูกอ่อนอาศัยอยู่ จากการที่มันมัลักษณะรูปร่าง หน้าตาเหมือนหมี ทำให้คนส่วนมากเรียกมันว่า หมีโคอาล่า

โคอาล่าอาศัยอยู่ในป่าที่มีต้นยูคาลิปตัส ปัจจุบันเราพบโคอาล่าที่ ควีนแลนด์ นิวเซาท์เวลล์ วิคตอเรีย และ ออสเตรเลียตอนใต้

โคอาล่าที่กำลังกินใบยูคาลิปตัสอย่างเอร็ดอร่อย

โคอาล่าทั้ง 4 ตัว ในสวนสัตว์เชียงใหม่

ศัตรูที่สำคัญของโคอาล่าคือ มนุษย์ ซึ่งล่าเอาขนของมัน

อาล่าทั้งตัวผู้และตัวเมียจะใช้ส่งเสียงคล้ายเสียงเด็กร้องไห้

นกเพนกวินเป็นนกที่บินไม่ได้ สามารถเดิน วิ่ง กระโดดและปีนป่ายได้เป็นอย่างดีบนก้อนน้ำแข็ง.

มีการดัดแปลงอวัยวะสำหรับใช้ในการบินเป็นใช้เพื่อการว่ายน้ำ.

นกเพนกวินเป็นนกที่อาศัยอยู่ในทะเล มหาสมุทร เฉพาะทางซีกโลกใต้เท่านั้น.

สวนสัตว์เชียงใหม่ได้นำแมวน้ำเคปเฟอร์ซีล มาจัดแสดงเมื่อปี 2542 ซึ่งในสมัยนั้นก็ได้รับความสนใจมากทีเดียว.

อาหารของแมวน้ำในสวนสัตว์เชียงใหม่

แพนด้าแดง"แว่นฟ้า"หรือเซลวิ่นเพศผู้ และ"แว่นแก้ว"หรือโซเน เพศเมีย

Amazing Zoo Star ( 5 ชนิด) มหัศจรรย์พันธุ์สัตว์เมืองหนาว  

Amazing Zoo Star ( 5 ชนิด) มหัศจรรย์พันธุ์สัตว์เมืองหนาวมี หมีแพนด้า, โคอาล่า, นกเพนกวิน, แมวน้ำ, แพนด้าแดง.

หมีแพนด้า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 5 ของโลก ที่มีหมีแพนด้าจากจีนมาจัดแสดง โดยในสหรัฐอเมริกามีแพนด้าในครอบครอง 7 ตัว , ญี่ปุ่น 6 ตัว ,เม็กซิโก 3 ตัว ,เยอรมนี 3 ตัวและประเทศไทย 2 ตัว นับว่าเป็นหมีแพนด้าคู่แรกที่จีนมอบให้ประเทศในแถบอาเซียน โดยมีสัญญาจะให้ไทยได้ทำการทดลองศึกษาวิจัยชีวิตเกี่ยวกับหมีแพนด้าคู่นี้เป็นระยะเวลา 10 ปี หลังจากนั้นจะต้องส่งกลับ รวมถึงลูกที่เกิดจากทั้งคู่ด้วย สำหรับคู่หมีแพนด้าที่ส่งมานั้น ตัวผู้ชื่อว่า “ช่วง ช่วง”อายุ 4 ปี ส่วนตัวเมียชื่อว่า “หลินฮุย” อายุ 2 ปี โดยจะมีชื่อไทย คือ “คำอ้าย” สำหรับตัวผู้ และ “คำเอื้อย” สำหรับตัวเมีย เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. เปิดขายบัตรถึงเวลา 17.00 น.

ลักษณะเด่น ลักษณะที่โดดเด่นของ หมีแพนด้า คือมีขนสีดำและสีขาว บริเวณหัว คอ ตะโพก จะมีสีขาว ส่วนรอบๆตาทั้งสองข้าง หู ไหล่ ขาหน้า และขาหลังจะมีสีดำ หัวของหมีแพนด้า จะใหญ่เมื่อเทียบกับสัดส่วนของตัว กว่าหมีชนิดอื่นๆ เท้าหน้ามี 6 นิ้ว พร้อมที่จะกางกว้างออกเมื่อปะทะกัน หรือปีนต้นไม้
ขนาด
หมีแพนด้าเพศผู้ขนาดตัวโตเต็มที่ สูงประมาณ 160-190 ซม. จะสูงกว่าเพศเมียเล็กน้อย มีขาหน้าที่แข็งแรง และหนัก 85-125 กก. เพศเมียหนัก 70-100 กก. ลูกหมีเพิ่งคลอดหนักเพียง 85-140 กรัม
ถิ่นที่อยู่
หมีแพนด้าจะอาศัยอยู่ที่ระดับสูง 1200-3500 เมตร ในป่าเขา ซึ่งมีต้นไม้ไผ่ขึ้นหนาแน่นการกระจายจะพบหมีแพนด้าเพียงตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน แนวเขตที่ราบสูงของ ทิเบต ใน 6 พื้นที่เล็กๆ ของจังหวัด Sichuan Gansu และ Shaanzi รวมแล้วมีพื้นที่เพียง 14000 ตร.กม.
การสื่อสารหมีแพนด้าจะใช้กลิ่น อะซิติค ที่หลั่งออกมาจากบริเวณ ต่อมที่อยู่ใกล้ๆกับอวัยวะสืบพันธุ์ ไว้ตามต้นไม้ ก้อนหิน และใช้เสียงในการกำหนดขอบเขต โดยส่วนมากจะเป็นหมีเพศผู้ ส่วนการใช้เสียงของหมีเพศเมีย จะมีในช่วงที่จะผสมพันธุ์
อาหาร
อาหารของหมีแพนด้า 99% จะมาจากต้นไผ่ ตัวโตเต็มที่ จะกิน 12-15 กก./วัน แต่ถ้าเป็น ต้นหรือใบอ่อนของต้นไผ่ หมีแพนด้าสามารถกินได้ถึง 38 กก/วัน ซึ่งหนักถึง 40%ของน้ำหนักตัวมันเอง และอาหารอีกที่เหลือ จะเป็นพืชชนิดอื่นๆ รวมทั้งเนื้อด้วย ส่วนมาก หมีแพนด้าจะกินอาหารที่พื้น บางครั้งถึงจะปีนขึ้นไป กินอาหารบนต้นไม้การสืบพันธุ์หมีแพนด้าพร้อมที่จะขยายพันธุ์เมื่ออายุ 4.5-6.5 ปี จะจับคู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ต้นเดือน มี.ค.-พ.ค.เพศเมียมีช่วงเวลาพร้อมที่จะผสมพันธุ์ 1-3 สัปห์ดา และ จะยอมให้มีการผสม 2-3 วันเท่านั้น จำนวนลูกที่คลอดออกมา มีเพียง 1-3 ตัว โดยปกติจะมีชีวิตรอดเพียงตัวเดียว ลูกหมีจะหย่านมเมื่ออายุ 9 เดือน แม่หมีแพนด้าจะคอยดูแลลูกตน จนกว่าจะถึง 18 เดือน ระบบสังคมส่วนมากหมีแพนด้าจะอาศัยอยู่เพียงลำพัง ตัวเดียว ยกเว้นหมีแพนด้าแม่ลูกอ่อน ในช่วงฤดูกาลให้นมลูก หมีเพศผู้จะต่อสู้กัน เพื่อแย่งเข้าไป หากลุ่มแม่หมี อาณาเขตของหมีเพศเมีย ปกติแล้ว จะอาศัยซึ่งกันและกัน อาณาเขต จะซ้อนทับกันเป็นบางครั้ง ในขณะที่หมีแพนด้าเพศผู้ จะมีอาณาเขตที่กว้างครอบคลุมหมีเพศเมียทั้งหมด.

โคอาล่า  โคอาล่าผสมพันธุ์กันแล้วที่สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์เชียงใหม่ยืนยันโคอาล่าที่นำมาจากสวนสัตว์ทารองก้า ออสเตรเลีย ผสมพันธุ์กันแล้ว และอาจจะมีข่าวดีได้สมาชิกเป็นโคอาล่าน้อย เร็ว ๆ นี้ หลังจากมาอยู่เมืองไทยได้ 72 วัน สัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญทั้งจากสวนสัตว์ทารองก้า ประเทศออสเตรเลียและสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่เฝ้าสังเกตพฤติกรรมของหมีโคอาล่าก็ยืนยันว่า โคอาล่าได้ผสมพันธุ์กันแล้ว โดยนายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์กล่าวว่าฟูลล่า เพศผู้ได้ผสมพันธุ์กับซิมสันและโคโค่ โคอาล่าเพศเมียแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทั้งนี้จากการสังเกตพฤติกรรมพบว่าซิมสันและโคโค่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและหากมีอาการช่องท้องเปิดก็จะดูแลเพื่อให้ได้ลูกโคอาล่าน้อยและคาดว่าภายใน 4 เดือนจึงจะทราบว่าโคอาล่าท้องหรือไม่ สำหรับหมีโคอาล่าเมื่อท้องจะสังเกตยากมากประกอบกับลูกโคอาล่าจะมีขนาดเล็กเท่าถั่วเท่านั้น เรียกว่าโจอี้ จากนั้นก็จะเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่กระเป๋าหน้าท้องของแม่อีกประมาณ 6-8 เดือน และจะสามารถหากินเองได้เมื่ออายุ 1 ปีขึ้นไป โดยลูกโคอาล่าหากเกิดขึ้นมาจะเป็นของสวนสัตว์เชียงใหม่และไม่ต้องส่งคืนออสเตรเลีย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ยังกล่าวด้วยว่าในอนาคตอันใกล้จะเจรจาเพื่อขอแรดดำจากสวนสัตว์ทารองก้า ออสเตรเลีย ขณะเดียวกันได้มีการติดต่อกับสวนสัตว์อัสสัม ประเทศอินเดีย เพื่อขอแลกสัตว์กับแรดอินเดียเพศผู้มาเลี้ยงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ซึ่งมีแรดเพศเมียเพียงตัวเดียว เพื่อขยายพันธุ์ต่อไป ส่วนที่สวนสัตว์เขาดินนั้น เร็ว ๆนี้จะได้สมาชิกใหม่เป็นวอร์มแบทและจิงโจ้แดงด้วย

“โคอาล่า” ตกลูกเพิ่มสมาชิกใหม่ให้สวนสัตว์เชียงใหม่ หลังจาก "เจ้าโคโค่" โคอาล่าเพศเมียวัย 4 ปี ในสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ตกลูกมาได้นานประมาณ 4 เดือน ล่าสุดมีรายงานว่า ขณะนี้ได้แยก "เจ้าโคโค่" ให้อยู่ในห้องปรับอากาศตามลำพังเพียงตัวเดียว เพื่อป้องกันโคอาล่าตัวอื่นมารบกวน และดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยโคอาล่าตัวน้อย ยังอาศัยอยู่ในถุงหน้าท้องของแม่ ทั้งนี้ พนักงานบำรุงสัตว์ สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งดูแลโคอาล่าทั้ง 4 ตัว เปิดเผยว่า หลังจากนำโคอาล่า 2 คู่ รวม 4 ตัว ทั้ง เจ้าฟูลล่า กับ ไบรอัน เพศผู้ และเจ้าโคโค่ กับ ซิมสัน เพศเมีย จากประเทศออสเตรเลีย มาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เมื่อ 5 เดือนก่อน โดยไม่ได้มีการจับแยก ทำให้เจ้าฟูลล่า เพศผู้ วัย 5 ปี ผสมพันธุ์กับเจ้าโคโค่ จากนั้นประมาณอีก 1 เดือน หรือประมาณกลางเดือนธันวาคม 2549 ที่ผ่านมา ได้สังเกตพบว่าเจ้าโคโค่ มีหน้าท้องใหญ่ขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 300 กรัม และช่องคลอดเปิดอ้า ตามหน้าท้องมีรอยน้ำเมือกจากการตกลูก ที่ลูกของเจ้าโคโค่คืบคลานเข้าไปอยู่ในถุงหน้าท้อง ทำให้มั่นใจว่าเจ้าโคโค่ตกลูก “ลูกของโคอาล่าจะมีขนาดเล็กมาก ซึ่งคาดว่าอีกประมาณ 2 เดือน หรือในช่วงปลายเดือน พ.ค.จนถึงเดือน มิ.ย.นี้ ลูกเจ้าโคโค่จะมุดออกจากหน้าท้อง ออกมาสู่โลกภายนอก ซึ่งจะมีขนาดเท่าประมาณกำปั้น และจะไม่กลับเข้าไปอยู่ในถุงหน้าท้องอีก” เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่กล่าว อย่างไรก็ตาม มีนักท่องเที่ยวและประชาชน ให้ความสนใจเข้าชมความน่ารักของเจ้าโคอาล่าอย่างต่อเนื่อง แต่ทั้ง 4 ตัว ยังคงเกาะกิ่งไม้นอนหลับทั้งวัน

โคอาล่า ไม่ใช่สัตว์ในตระกูลหมี แต่จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์จำพวกจิงโจ้ ตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้อง สำหรับให้ลูกอ่อนอาศัยอยู่ จากการที่มันมัลักษณะรูปร่าง หน้าตาเหมือนหมี ทำให้คนส่วนมาก เรียกมันว่า หมีโคอาล่า ประวัติ ใน ค.ศ. 1798 มีบันทึกครั้งแรกสุดที่พบโคอาล่า พบโดยชาวยุโรปชื่อ John Price ค.ศ. 1803 ข้อมูลรายละเอียดของโคอาล่าเริ่มถูกตีพิมพ์ใน Sydney Gazette ค.ศ. 1816 นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส Blainwill ตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ให้ ชื่อว่า Phascolarctos ซึ่งมาจากภาษากรีก โดยเกิดจากคำ 2 คำ รวมกัน คือคำว่า กระเป๋าหน้าท้องของจิงโจ้ และคำว่า หมี (leather pouch และ bear) ต่อมานักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมัน Goldfuss ได้ตั้งชื่อที่เฉพาะเจาะจงลงไปเป็น cinereus ซึ่งหมายถึง สีขี้เถ้า ถิ่นที่อยู่อาศัย โคอาล่าอาศัยอยู่ในป่าที่มีต้นยูคาลิปตัส ปัจจุบันเราพบโคอาล่าที่ ควีนแลนด์ นิวเซาท์เวลล์ วิคตอเรีย และ ออสเตรเลียตอนใต้ ศัตรู ศัตรูที่สำคัญคือ มนุษย์ ซึ่งล่าเอาขนของมัน
อาหาร โคอาล่ากินใบยูคาลิปตัสเป็นอาหาร ฟันและระบบย่อยอาหารถูกพัฒนามาให้สามารถกินและย่อยใบยูคาลิปตัสได้ ใบยูคาลิปตัวมีสารอาหารน้อยมาก และยังมีสารที่มีพิษต่อสัตว์ แต่ระบบย่อยอาหารของโคอาล่ามีการปรับตัว ทำให้สามารถทำลายพิษนั้นได้ ส่วนใหญ่โคอาล่ากินใบยูคาลิปตัวประมาณวันละ 200 ถึง 500 กรัม
อายุขัย ขึ้นกับปัจจัยรอบข้าง โดยเฉลี่ยมีอายุประมาณ 13-18 ปีการติดต่อสื่อสาร โคอาล่าใช้เสียงในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งเสียงที่ใช้มีหลายลักษณะ โดยทั่วไปตัวผู้มักส่งเสียงร้องดังเพื่อประกาศหรือบอกบริเวณที่ตนอาศัยอยู่ ในขณะที่ตัวเมียจะไม่ค่อยส่งเสียงร้อง ตัวเมียจะส่งเสียงร้องดังเมื่อมีอาการกร้าวร้าว สำหรับโคอาล่าตัวเมียที่มีลูกอ่อน จะใช้เสียงที่มีความอ่อนโยนกับลูกของตนเอง เมื่อเกิดความกลัวขึ้น โคอาล่าทั้งตัวผู้และตัวเมียจะใช้ส่งเสียงคล้ายเสียงเด็กร้องไห้ นอกจากนี้ โคอาล่ายังใช้กลิ่นของตนเองทำเครื่องหมายตามต้นไม้ที่ต่างๆ ในการติดต่อถึงกันอีกด้วย.

นกเพนกวินฮัมโบลด์(นกเพนกวินเปรูเวียน) Humboldt Penguin(Peruvian Penguin)

นกเพนกวินเป็นนกที่บินไม่ได้ มีการดัดแปลงอวัยวะสำหรับใช้ในการบินเป็นใช้เพื่อการว่ายน้ำ นกเพนกวินสามารถเดิน วิ่ง กระโดดและปีนป่ายได้เป็นอย่างดีบนก้อนน้ำแข็ง นิ้วเท้ามีพังพืดและมีเล็บที่แข็งแรงใช้สำหรับว่ายน้ำ มีหางไว้ใช้เป็นหางเสือ และใช้ทำให้ก้อนน้ำแข็งแตกได้ง่าย นกเพนกวินมีขนสั้น ๆ ปกคลุมตัว ปลายขนจะคลุมทับกันแน่นคล้ายกระเบื้องมุงหลังคา ทำให้ป้องกันน้ำเข้าถึงผิวหนังและทำให้ร่างกายอบอุ่น
นกเพนกวินเป็นนกที่อาศัยอยู่ในทะเล มหาสมุทร เฉพาะทางซีกโลกใต้เท่านั้น นกเพนกวินเป็นสัตว์สังคม พบอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเป็นฝูง ส่งเสียงดังเพื่อช่วยในการติดต่อสื่อสาร นกเพนกวินว่ายน้ำได้เร็ว 8-16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ลักษณะทั่วไป เป็นนกที่บินไม่ได้ เป็นนกเพนกวินขนาดกลาง ความยาวลำตัวประมาณ 65 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม มีการดัดแปลงอวัยวะที่ใช้ในการบินเพื่อการว่ายน้ำ มีหน้าอกและท้องสีขาว หลังมีสีดำ ส่วนหัวสีดำ มีลายเส้นสีขาวคาดจากฐานปาก ผ่านด้านข้างหัวลงมาถึงคอ
ถิ่นอาศัย, อาหาร อาศัยในเขตร้อนทางหมู่เกาะกูโน และชายฝั่งทะเลของเปรู และชิลี ทวีปอเมริกาใต้ อุณหภูมิที่ต้องการ 22-30 องศาเซลเซียส นกเพนกวินฮัมโบลด์หาอาหารกินในทะเล เช่น ปลา กุ้ง ตัวอ่อนของปู ลูกนกกินอาหารจากการคายออกจากกระเพาะของพ่อแม่ นกเพนกวินดื่มน้ำทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม เนื่องจากที่เหนือตามีต่อมขับเกลือ เพื่อขับเกลือส่วนเกินออกได้

พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ นกเพนกวินฮัมโบลด์เป็นสัตว์สังคม อยู่รวมกันเป็นฝูง ส่งเสียงดังเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสาร เวลาทักทายกันจะใช้ปากหรือคอถูกัน ในฤดูผสมพันธุ์นกชนิดนี้จะอยู่กันเป็นฝูงเล็ก ๆ อยู่ตามน้ำหรือขุดโพรงอยู่ตามพุ่มหญ้าสูงในป่าใกล้กับชายฝั่งทะเล วางไข่ ฟักไข่ ปีละ 1 ครั้งในฤดูใบไม้ผลิ สร้างรังด้วยก้อนหิน กิ่งไม้ ใบหญ้า วางไข่ครั้งละ 1 - 3 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่ 39 วัน โดยตัวผู้เป็นผู้ฟักไข่

แมวน้ำเคปเฟอร์ซีลสัตว์ แมวน้ำที่จัดแสดงอยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ มีจำนวน 2 ตัว ทั้งหมดเป็นพันธุ์ Cape fur Seal ชื่อ หนูแดง กับ อินดี้

แมวน้ำเคปเฟอร์ซีลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (แมวน้ำแอฟริกาใต้)Cape Fur Seal(South African Fur Seal) ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Arctocephalus pusillus pusillu

ลักษณะทั่วไป ตัวผู้ใหญ่กว่าตัวเมีย โดยมีคอเป็นสันใหญ่ สีขนลำตัวของตัวผู้เป็นสีเทา-ดำ และมีสีน้ำตาลแซม น้ำหนักราว 247 กิโลกรัม ความยาว 2.15 เมตร ตัวเมียมีสีลำตัวเป็นสีน้ำตาล-เทา น้ำหนักราว 57 กิโลกรัม และมีความยาว 1.56 เมตร
ถิ่นอาศัย, อาหาร ออกจับปลาในทะเลใกล้เกาะเล็ก ๆ และขึ้นฝั่งบนเกาะบริเวณชายหาดที่เป็นโขดหินที่มีการขึ้นลงของน้ำทะเลในเขตแอฟริกาใต้ กินปลาเป็นอาหารหลักรวมทั้งปลาหมึกและหอย
พฤติกรรม, การสืบพันธุ์  แมวน้ำเคปเฟอร์ซีลเป็นสัตว์สังคม อยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ชอบล่าเหยื่อและหากินตามผิวน้ำหรือน้ำตื้นๆ หากินปลาตามเรือของชาวประมง ในช่วงกลางเดือนตุลาคม ตัวผู้จะไปยังพื้นที่ผสมพันธุ์ซึ่งเป็นชายหาดที่เป็นโขดหินและประกาศอาณาเขต อีกหลายสัปดาห์ต่อมาตัวเมียจะตามเข้ามาเพื่อออกลูกจำนวน 1 ตัว ซึ่งจะมีตัวเมียหลายตัวเข้ามาในอาณาเขต ตัวผู้ที่ครองอาณาเขตจะไล่ตัวผู้ตัวอื่นออกนอกอาณาเขตหากล้ำเข้ามา จนกว่ามันจะได้ผสมพันธุ์กับตัวเมียทุกตัว ตัวเมียจะเป็นสัดหลังการออกลูก 5 - 6 วัน และมีระยะการตั้งท้องนานประมาณ 1 ปี 

  

แพนด้าแดง สมาชิกใหม่ของสวนสัตว์เป็นแพนด้าแดง "แว่นฟ้า" หรือเซลวิ่น เพศผู้ และ"แว่นแก้ว" หรือโซเน เพศเมีย ทั้งสองตัวอายุ 5 ปี สำหรับแพนด้าแดงทั้งสองตัวในประเทศไทยได้รับมอบจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งรับมาจากสวนสัตว์พริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้ โดยอยู่ในความดูแลของสวนสัตว์ดุสิต และจะมาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ 3 เดือนเ โดยจะเปิดให้ประชาชนได้ชื่นชมแพนด้าแดงตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2551เป็นต้นไป

แพนด้าแดงเป็นสัตว์หายาก ทั้งโลกมีประมาณ 500 ตัวเท่านั้น เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาศัยอยู่เทือกเขาหิมาลัย เทือกเขาสูงที่สุดของประเทศเนปาล อินเดีย ภูฐานและจีน กินผลไม้ที่มีรสหวาน เป็นสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองจากประเทศจีนและเนปาล

กลับด้านบน

ย้อนกลับหน้าเดิมTour rate :

จำนวน 

<< ย้อนกลับ  
   
 
 
 
© 2006, Somboon Tour
This website is designed & develloped by Chiangmaizone dot com