ค้นหาด่วน :
www.somboontours.com
 
 
 
ภาพคลิปวีดีโอ ทัวร์ :
   
ทัวร์ช้าง 1
ทัวร์ช้าง 2
หยกและอัญมณี
กระเหรี่ยงคอยาว
การทอผ้าไหมไทย
   มั่นใจได้ถึงการขับขี่ โดยคนขับรถเป็นคนในพื้นที่ ที่มีประสบการณ์สูง 12ปีที่ผ่านมารับประกันความปลอดภัย

ด้วยเส้นทางที่โรแมนติกมหัศจรรย์สุดแสนจะหวาดเสียว มีวิวสวยๆบนดอยสูงๆสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยวันเดียว

ทัวร์แม่ฮ่องสอน3วัน 2คืน. เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ,ทางประวัติศาสตร์,ทางประเพณีและวัฒนธรรม.

ทัวร์เรายามเช้าส่งท่านชมพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ทัศนียภาพของขุนเขาเขตชายแดนไทย-พม่า

สัมผัสธรรมชาตินั่งช้างไปบ้านชาวเขาที่ปางช้างแม่ตะมาน,นั่งแพไม้ไผ่,วัดพระธาตุดอยสุเทพ,โรงงานตัดหินหยก

โปรแกรมทัวร์์  :  Code TBT 011
Code :TBT 011 :  บ้านม้งดอยปุยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
Code : TBT 011 :  โรงงานกล้วยไม้หยก
Code : TBT 011 :  วัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร
 
Back Page  
Code : Code : TBT 011   โรงงานกล้วยไม้หยก

.


 
ยังไม่ได้เพิ่มรูป

 
โรงงาน "กล้วยไม้หยก" ที่ลานจอดรถบนดอยสุเทพฯ เป็นโรงงานผลิตอัญมณีหยกแห่งเดียวในประเทศไทย.

"หยกดิบหรือก้อนหยก" หยกที่ดีที่สุดนั้นมาจากประเทศพม่า หยกสีเขียว เป็นสัญลักษณ์ของ ความอุดมสมบูรณ์ ความร่ำรวย.

"แหวนหยกพม่าแท้ล้อมเพชร" คนจีนนั้นมีความเชื่อว่าหยกมีพลังอำนาจพิเศษที่ช่วยคุ้มครองผู้สวมใส่ เช่น คนที่ใส่ตกบันไดหรือถูกรถชน

"งานแกะสลักหิน" ชาวจีนนิยมนำหยกมาแกะสลักเป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น ปลา เต่า จิ้งหรีด หน้าเสือ หน้าเสือสองหน้า เรียกว่า เต๋าเตี่ย (Tao Tieh) ใช้เป็นเครื่องลาง.

อัญมณี รัตนชาติ และเพชรพลอย ตรงกับภาษาอังกฤษว่า Gemstones และ Gems

"อัญมณี" หมายถึงรัตนชาติที่ผ่านการตกแต่งเรียบร้อยแล้ว.

อำพันแท้ ตัวเรือนเงิน ดีไซน์แบบเม็ดเดี่ยวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียบแบบโมเดิร์น

"กล้วยไม้หยก" มี 4 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯและเชียงใหม่ ด้วยพนักงานรวมกว่า 150 คน คนและดำเนินกิจการมาแล้วกว่า 25 ปี

โรงงานกล้วยไม้หยก (รายละเอียด)

 

โรงงานกล้วยไม้หยก, เลขที่ 7/7 ถนนศรีวิชัย บนดอยสุเทพ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กว่า 25 ปีแล้วที่ โรงงานกล้วยไม้หยกในจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอัญมณีหยกแห่งเดียวในประเทศไทย.

 

"หยก" หมายถึง แร่สองชนิด คือ เจไดต์และเนไฟรต์
แร่ทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันและมีรูปลักษณ์เหมือนกันมาก ซึ่งจะมีสีแตกต่างกันออกไป นับตั้งแต่สีขาวนวลไปจนถึงสีม่วงหรือแม้กระทั่งสีดำและสีเขียว ซึ่งเป็นสีที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด.

 

ความนิยม ในการนำหยกมาทำเป็นเครื่องประดับตลอดจน สลักเสลา เป็นวัตถุมงคล รูปเคารพต่าง ๆ มีมาตั้งแต่ก่อน ประวัติศาสตร์ ประมาณ 7,000 ปีมาแล้ว ที่เชื่อกัน ว่า มีพลัง เร้นลับ สามารถบันดาล ความ ป็นสิริมงคลแก่ ผู้นำมาเคารพ บูชา ซึ่งสืบ ทอดความเชื่อนี้ ตลอดเวลาอันยาวนาน จน ถึงปัจ จุบัน ก็ยังไม่เสื่อมถอยไปแม้แต่น้อย

ไม่มีชาติใดที่จะมีความเกี่ยวข้องกับหยกมากไปกว่าชนชาติจีนอีกแล้ว ชาวจีนนำหยกมาใช้เมื่อ 4,000 ปีมาแล้ว หยกฝังแน่นกับวัฒนธรรม หลักปรัชญา และมโนทัศน์ของชาวจีน หยกคือสิ่งหนึ่งสิ่งเดียวกับชนชาติจีน แม้กระทั่งปัจจุบันก็มีชาวตะวันตกไม่มากนักที่ลุ่มหลงหยก หยกที่ดีที่สุดนั้นมาจากประเทศพม่า คนจีนนั้นมีความเชื่อว่าหยกมีพลังอำนาจพิเศษที่ช่วยคุ้มครองผู้สวมใส่ เช่น คนที่ใส่ตกบันไดหรือถูกรถชน แต่สิ่งที่ได้รับความเสียหายอย่างเดียวคือ สร้อยข้อมือหยก หยกจะแตกเป็นเสี่ยงๆ หรือไม่ก็หักเป็นสองซีก เพราะว่ามันจะดูดซับผลกระทบจากอุบัติเหตุนั้นไว้และยอมให้ตัวมันเองแตกหัก ก็เลยช่วยชีวิตของคนสวมหรือช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายร้ายแรงขึ้นได้ ใครก็ตามที่เพิ่งประสบเหตุการณ์ทำนองนี้จะรีบออกไปซื้อจี้หยกมาแทนของเก่าทันที ไม่มีใครสนใจจะสวมใส่หยกที่ได้รับการซ่อมใหม่แม้ว่าจะซ่อมออกมาดีก็ตาม เพราะพลังอำนาจในการคุ้มครองหมดไปแล้วจึงต้องใช้อันใหม่แทนที่
ส่วนเคล็ดลับในการเลือกซื้อหยกนั้นมีอยู่ 6 ข้อด้วยกัน แต่สีเขียวจะเป็นหยกที่มีราคาแพงสุด แต่เคล็ดนี้ก็ใช้ได้กับหยกทุกสี สิ่งสำคัญสุดในการเลือกคือ สี สี "เขียวมรกต" เป็นสีที่คนเสาะหามากที่สุด เพราะเป็นของมรกต จึงควรเป็นสีที่บริสุทธิ์ เข้ม สม่ำเสมอกันทั้งเม็ด สีซีดยิ่งราคาถูก จากนั้นก็เป็นสีดอกลาเวนเดอร์หรือสีม่วง ยิ่งมีสีเข้มมากเท่าไหร่ยิ่งดี เวลาส่องกับแสงแดดควรจะมีสีกึ่งใส มีความสุกใสเปล่งประกายอยู่เสมอ หยกที่เจียระไนเป็นทรงกลมมนหรือลูกปัดเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุด เพราะทั้งสองชนิดสามารถตรวจดูทีละเม็ดได้ ถ้าเป็นไปได้ควรให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจดูว่าเป็นหยกแท้ ไม่มีการย้อมสี จะดีที่สุด หลักในการซื้อหยกง่ายๆ คือ ผู้ที่ซื้อหยกทุกคนควรรู้สึกดีขึ้นและรู้สึกว่าโชคดีขึ้นเมื่อสวมใส่หยก และยิ่งรู้สึกปลอดภัยขึ้นก็จะดีมาก เพราะคุณค่าของหยกไม่ได้อยู่แค่ความสวยงาม แต่มันอยู่ที่คุณค่าทางจิตใจต่อผู้สวมใส่ด้วย.

 

หยกสีขาว เป็นสัญลักษณ์ของ ความมีโชคดี.  หยกสีอ่อนๆเนื้อแก้ว เป็นสัญลักษณ์ของ จิตใจที่สงบสุข หยกสีเขียว เป็นสัญลักษณ์ของ ความอุดมสมบูรณ์ ความร่ำรวย.  หยกสีม่วง เป็นสัญลักษณ์ของ ชีวิตที่มีความสุข สมบูรณ์พร้อม.

"อัญมณี" ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่คนนิยมเสริมสิริมงคลให้มากขึ้น ด้วยความที่มันสวยเป็นเครื่องประดับได้
และยังถือว่าเสริมมงคลอีกต่างหาก.

อัญมณีมักจะหมายถึงรัตนชาติที่ผ่านการตกแต่งเรียบร้อยแล้ว คำว่า อัญมณี รัตนชาติ และเพชรพลอย ตรงกับภาษาอังกฤษว่า Gemstones และ Gems ดังนั้น ความหมายโดยรวมแล้ว อัญมณี หรือ รัตนชาติคือ วัตถุธรรมชาติ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสารอนินทรีย์ ได้แก่ แร่ชนิดต่าง ๆ หรือเป็นสารอินทรีย์บางชนิด เช่น ไข่มุก อำพัน ฯลฯ หรือเป็นหินบางชนิด เช่น ลาพิส - ลาซูลี โอนิกซ์มาร์เบิล ฯลฯ วัตถุเหล่านี้สามารนำมาตกแต่ง ขัดมัน เจียระไน แกะสลัก ใช้เป็นเครื่อ งประดับได้ มีคุณสมบัติที่สำคัญคือ ความสวยงาม ความคงทนถาวร และความหายาก.

หยก (Jade) · โมรา (Agate) · ทับทิม (Ruby) · ไพลิน (Sapphire) · โอปอล (Opal) · มุกดาหาร (Moonstone) · บุษราคัม (Golden Topaz) ท่านสามารถชมการตัดหินหยก การเจียระไนหยกและถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก. 

เยี่ยมชมได้ที่ โรงงานหยกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ.โรงงานกล้วยไม้หยกเชียงใหม่. ที่ลานจอดรถบนดอยสุเทพฯ    

กลับหน้าเดิมTour rate :

จำนวน 

<< ย้อนกลับ  
   
 
 
 
© 2006, Somboon Tour
This website is designed & develloped by Chiangmaizone dot com

Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0